Oct 9, 2015

Bí mật công nghệ xe PSA Peugeot Citroën tự lái dọc nước Pháp

Đằng sau chiếc PSA Peugeot Citroën tự lái

Chiếc xe của PSA Peugeot Citroën hoàn thành hành trình 580km từ Paris tới Bordeaux mà không hề có bất cứ một sự can thiệp nào từ con người. Làm sao mà một chiếc xe lại có thể tự “tìm đường” và lái xe tới địa điểm ấn định một cách an toàn trên công lộ?

 
aPSA Peugeot Citroën
 
"Cuộc hành trình của nguyên mẫu thử nghiệm này đã chứng minh rằng ô tô tự lái không còn là một câu chuyện khoa học viễn tưởng" - Carlos Tavares, Chủ tịch Hội đồng quản trị của PSA Peugeot Citroën tuyên bố. Tương tự, trước đó Mercedes-Benz cũng đã thử nghiệm thành công mẫu xe tải tự lái trên cao tốc Autobahn (Đức).
 
 
 
PSA Peugeot Citroën 1
 
Hệ thống tự lái trên xe gồm các bộ phận chính: định vị GPS để dẫn đường, các radar và cảm biến quanh xe để tiếp nhận tình trạng giao thông, hệ thống điện tử để tính toán, điều khiển xe và các tính năng điều khiển vận hành của xe.
 
PSA Peugeot Citroën 2
 
Hệ thống tự lái đưa ra 5 cấp độ vận hành từ việc hỗ trợ người lái một phần cho tới tự lái hoàn toàn. Xe của PSA Peugeot Citroën chỉ cần mức độ 3 để chạy suốt hành trình. Ngoài việc điều khiển xe đi đúng đường theo tốc độ ổn định, hệ thống tự lái còn có thêm tính năng gọi là Scoop@F cho phép tự động tăng giảm tốc để tối ưu hành trình dựa theo những thông tin về điều kiện đường (đường phẳng hay qua những con đồi dốc, các chướng ngại vật trên đường), lưu lượng giao thông phía trước…
 
PSA Peugeot Citroën 3
 
PSA Peugeot Citroën tuyên bố, xe của họ có thể đạt tới cấp tự lái hoàn toàn cao nhất – “Level 5”. Dự kiến, mẫu xe tự lái của người Pháp sẽ ra mắt vào năm 2018.
H.P
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top