Jan 12, 2016

Động cơ Freevalve – và chiến lược mới của Koenigsegg

Động cơ Freevalve – và chiến lược mới của Koenigsegg

Các trang tạp chí xe hơi cho biết trong những năm gần đây, Koenigsegg đã nỗ lực đầu tư công nghệ nhằm chế tạo động cơ xe không dùng trục cam và điều khiển các valve biến thiên. Để nghiên cứu và phát triển động cơ đốt trong mang tính cách mạng này, Christian Von Koenigsegg đã thành lập chi nhánh FreeValve. Hiện công ty đã ra mắt video mô tả hoạt động bên trong khối động cơ xe tối tân mới của hãng đang phát triển.

 
Động cơ không dùng trục cam có nguyên lí hoạt động như sau: các van của động cơ mở bằng bộ dẫn động van khí nén và đóng bởi lò xo hoặc áp suất khí nén lưu thông bên trong. Công nghệ thiết kế mới này cho phép các van dễ dàng điều khiển và thao tác bằng tay riêng biệt cũng như mang đến tính năng tùy chỉnh dễ dàng và nâng cấp van biến thiên bằng cách chưa từng thấy trước đây. Quá trình ngừng kích hoạt xy-lanh cũng đơn giản hơn so với thiết kế trục cam thông thường.
 
 
Động cơ mới này còn có thể cải thiện hiệu năng và tăng mô-men xoắn tới 30% so với động cơ thông thường, đồng thời còn tiết kiệm nhiên liệu hơn 30% cũng như thải khí ít hơn tới hơn 20%. Điều này đã đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu cũng như châu Mĩ đưa ra.
 
 
Hiện công ty đang phải vượt qua các vấn đề về tiếng ồn, độ bền của hệ thống điện điều khiển nhằm hiện thực hóa tính khả thi trong sản xuất hàng loạt trước khi động cơ xe không dùng trục cam chính thức có mặt trên thị trường.
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top