Sep 27, 2015

Gặp gỡ bậc thầy đóng du thuyền gỗ

Gặp gỡ bậc thầy đóng du thuyền gỗ

Nếu muốn chiếc du thuyền bằng gỗ, hãy đến gặp Sean McMillan tại Spirit. Ông là đại diện cho số ít nghệ nhân đóng thuyền gỗ theo kỹ thuật thủ công tại Anh và châu Âu.

 
Spirit là nhà xưởng lớn ở vùng đóng tàu nổi tiếng của nước Anh, nơi cho ra đời những chiếc thuyền gỗ đẹp nhất thế giới. McMillan - người sáng lập công ty - đã tự thiết kế và chế tạo những chiếc thuyền buồm. Từng tốt nghiệp trường mỹ thuật, nhưng sau đó chuyển sang học kiến trúc hàng hải, McMillan đóng tàu theo cách riêng với chất liệu chính là gỗ. Dù làm bằng gỗ, nhưng chúng được tích hợp nhiều công nghệ mới, đủ để thỏa mãn nhu cầu của người chơi.
 
Sean McMillan 3
 
McMillan bắt đầu đóng tàu từ khi còn là thủy thủ. Với truyền thống đi biển của gia đình, McMillan bị thu hút bởi cấu trúc của những con tàu từ mọi góc độ. Kiến thức liên quan đến thẩm mỹ và nghệ thuật, kết hợp với kiến trúc hàng hải đã giúp công việc kinh doanh của ông thành công ngoài mong đợi.
 
McMillan chia sẻ: “Tại thời điểm mới thành lập, chỉ 4 nghệ nhân như tôi ở London có thể đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi khắt khe của khách hàng về du thuyền gỗ. Bởi vậy, chúng tôi đã kiếm được rất nhiều tiền”.
 
Sean McMillan 4
 
Xuất phát điểm là nhà môi giới tàu thuyền tại vùng Địa Trung Hải, công việc kinh doanh này là cơ hội để ông bắt đầu McMillan Yatchs, sau đó trở thành Spirit Yatchs - địa chỉ tin cậy cho những người mê tàu gỗ với danh sách khách hàng dài dằng dặc, gồm cả giới tài phiệt và các ngôi sao điện ảnh.
 
Sean McMillan 5
 
Nhà xưởng của Spirit nằm ở hải cảng sầm uất tại Ipswich, bên bờ biển Suffolk, vừa là trụ sở, văn phòng giao dịch, phòng thiết kế, trang trí, mộc sơn, đóng tàu… Nơi đây không có quầy tiếp tân ngồi mà khách hàng sẽ được McMillan chào đón bằng những ly rượu và mùi gỗ tự nhiên.
 
Sean McMillan 6
 
Trên những du thuyền của McMillan, thân tàu bằng gỗ được bao phủ bên ngoài bởi lớp cao su nhựa với độ bền cao và chống thấm không thua kém sợi thủy tinh hoặc những composite khác. Tuy nhiên, thi thoảng cũng có khách hàng yêu cầu không sơn phủ lớp cao su nhựa bên ngoài mà chỉ cần đánh bóng gỗ và phủ lớp sơn bóng bảo vệ để lưu giữ vẻ đẹp của vân gỗ.
 
Sean McMillan 7
 
Spirit đóng nhiều cỡ thuyền khác nhau, từ 10m đến 40m. Những du thuyền cỡ trung và nhỏ trên dưới 10m được đặt hàng rất nhiều. Lý giải điều này, McMillan cho biết: Việc đóng du thuyền nhỏ sẽ tối ưu hóa chi phí sản xuất. Giá bán chiếc thuyền dài khoảng 12m của Spirit khoảng 300 nghìn Bảng Anh và có thể lên đến gần 3 triệu Bảng Anh với du thuyền dài 25m có đủ giường ngủ cho 6 người.
 
Sean McMillan 8
 
Du thuyền gỗ của Spirit nói riêng và Âu Mỹ nói chung luôn toát lên vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian. Chúng là sản phẩm của sự đam mê và thái độ làm việc nghiêm túc. Spirit của McMillan không chỉ là thương hiệu mà đã trở thành phong cách độc đáo.
 
Sean McMillan 9
 
Sean McMillan
Tạp chí ÔtôXeMáy tháng 9/2015
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top