Nov 12, 2015

Hệ thống treo độc đáo trên xe máy Bimota Tesi 3

Hệ thống treo độc đáo trên xe môtô Bimota Tesi 3

Chiếc Bimota Tesi 3 là xe môtô do Pierluigi Marconi - kỹ sư cơ khí Đại học Bologna (Italia) nghiên cứu và phát triển. Điều thú vị nhất trên chiếc môtô thể thao này là hệ thống treo có thiết kế độc nhất – không hề có mẫu xe thứ hai trên thị trường sở hữu.

Hệ thống treo
Bimota Tesi lúc đầu là ý tưởng do Pierluigi Marconi phát triển với hệ thống treo độc đáo. Thiết kế này đã thuyết phục Massimo Tamburini – người sau này làm cho hãng xe Ý Bimota. Chính Tamburini đã đưa Marconi về Bimota để phát triển ý tưởng này thành một mẫu xe thương mại.
 
Hệ thống treo trên môtô Bimota Tesi 3
 
Nguyên mẫu đầu tiên của Tesi được giới thiệu năm 1983, chiếc Tesi “đời đầu” sử dụng động cơ V4 của Honda VF400F và thiết kế ngoại hình rất nhỏ gọn. Điều thu hút mọi ánh mắt khi chiếc xe này được giới thiệu chính là hệ thống treo độc đáo.
 
Hệ thống treo trên môtô Bimota Tesi 3 2
 
Về mặt thẩm mỹ, hệ thống treo của Bimota Tesi rất gọn gàng trên một chiếc xe thể thao. Thế nhưng, trong lịch sử Tesi vẫn mãi không thể trở thành một mẫu xe phiên bản thương mại bởi những lý do thương mại. Tới năm 1989, Bimota phải bỏ Honda và hợp tác với Yamaha để sử dụng nền tảng khung sườn, động cơ của FZ750. Sau đó, Bimota lại bắt tay với hãng xe Itali Ducati để có thể trang bị động cơ Ducati 851 Desmo, sau đó là lần lượt các thế hệ động cơ mới của Ducati.
 
Hệ thống treo trên môtô Bimota Tesi 3 4
 
Nay, chiếc Bimota Tesi 3 được giới thiệu và nó có nhiều đặc tính của một mẫu xe thương mại độc đáo. Tesi 3 sử dụng động cơ V-twin 1100cc của Ducati kèm hệ thống phun nhiên liệu điện tử do Bimota phát triển. Động cơ gốc Ducati của Bimota có công suất cực đại 98 mã lực.
Hệ thống treo trên môtô Bimota Tesi 3 6
 
 
Xe có khối lượng khô 170 kg. Các chi tiết trên khung sử dụng hợp kim nhôm và được gia công đẹp mắt. Nhưng chi tiết khiến người xem tò mò nhiều nhất chính là càng sau và tay đòn của hệ thống treo phía trước. Trục cổ phốt được khéo léo đặt ẩn trong lớp vỏ và bánh trước. Tay đòn của bánh trước được thiết kế để giải quyết bài toán góc nghiêng cổ phốt và khoảng tiếp xúc mặt đường sao cho dễ vận hành.
 
Hệ thống treo trên môtô Bimota Tesi 3 8
 
 
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống treo và hệ thống lái trước trên xe Bimota Tesi 3 tương tự như hệ thống lái của xe hơi. Cơ cấu sẽ truyền chuyển động từ tay lái, qua các cơ cấu trung gian đặt giữa và tới thanh giằng kéo làm chuyển phương của bánh trước được lắp trên một trục vuông góc mặt đường. Hệ thống treo này được xếp vào nhóm những kết cấu đặc biệt của hệ thống treo trên xe môtô hai bánh.
Hệ thống treo trên môtô Bimota Tesi 3 10
 
 
Cơ cấu truyền động của hệ thống treo chủ yếu sử dụng nguyên tắc đòn bẩy và sử dụng giảm chấn Ohlins. Đây được coi là thiết kế có thể cạnh tranh với thiết kế hệ thống treo trước Telelever của BMW Motorrad. Với kết cấu cơ khí của hệ thống treo, khả năng kiểm soát bánh trước khi vào cua và qua đường khó sẽ ổn định hơn so với các thiết kế hệ thống treo đơn giản truyền thống. Cụm ca-lip phanh được thiết kế riêng để đảm bảo chính xác lực phanh lên bánh khi hệ thống treo vận hành.
 
Hệ thống treo trên môtô Bimota Tesi 3 12
 
Với thiết kế độc đáo do Pierluigi Marconi phát triển, Bimota Tesi 3 có được nền tảng kỹ thuật độc đáo, hứa hẹn đem lại cá tính của Bimota trong ngành công nghiệp môtô. Đồng thời, những thiết kế hệ thống treo không truyền thống góp phần làm phong phú thêm nền công nghiệp môtô. Và xe Ý sẽ có thêm nền tảng kỹ thuật để cạnh tranh với các hệ thống treo độc đáo của BMW Motorrad. 
H.P
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top