Feb 16, 2017

Honda sẽ lắp phanh tự động cho xe máy

Honda sẽ lắp phanh tự động cho xe máy

Công nghệ phanh tự động vốn không còn xa lạ gì với những mẫu xe hơi bốn bánh gần đây dược Honda tìm tòi phát triển trên mô tô nhằm giảm thiểu các tình huống va chạm không đáng có.

Phanh tự động trong những trường hợp khẩn cấp là một trong những tính năng an toàn được phổ biến rộng rãi trong giới ôtô, sử dụng nhiều cảm biến cùng ra-đa nhằm phát hiện những sự cố có khả năng xảy ra để từ đó điều chỉnh lực phanh đảm bảo an toàn cho người lái. Với việc đăng kí bằng sáng chế cho công nghệ tương tư trên mô tô mới đây, dự kiến Honda sẽ là hãng sản xuất xe máy đầu tiên đưa công nghệ này đến với tay dân chơi hai bánh.
 
honda-phanh-tu-dong-mo-to-anh1
 
Dựa theo bằng sáng chế của hãng xe Nhật, hệ thống phanh tự động trên mô tô cũng có cơ chế hoạt động tương tự như trên ôtô: kết nối phanh trước và phanh sau bằng một hệ thống tự động hoạt động dựa trên các cảm biến để dánh giá tình huống có khả năng xảy ra.
Nếu người lái không áp dụng lực phanh, hệ thống này sẽ bắt đầu với phanh sau trước tiên, đo đạc độ trượt của bề mặt mặt đất mà bánh sau tiếp xúc để tính toán ra lực phanh cần thiết rồi mới tiếp tục với phanh trước. Hệ thống phanh tự động này sẽ duy trì đến khi chiếc xe dừng hẳn hoặc vật cản không còn nằm trước mặt người lái.
 
honda-phanh-tu-dong-mo-to-anh2
 
Phanh tự động trên mô tô mới chỉ chớm nở ở thời kì đầu nên hiện vẫn chưa có thông tin Honda sẽ áp dụng công nghệ này trên các mẫu mô tô nào của hãng. Nhưng với việc hãng xe Nhật đánh phủ đầu giới hai bánh với bằng sáng chế này, dự đoán các hãng xe cũng hãng sản xuất công nghệ cho xe nổi tiếng như BMW, Bosch, Continental hay Denso sẽ không đứng ngoài cuộc chơi. Điều này đồng nghĩa với việc công nghệ này trước tiên có nhiều khả năng sẽ chỉ được trang bị trên những mẫu xe cao cấp hẳn còn tương lai đến với phân khúc nhỏ vẫn còn khá xa xôi do ảnh hưởng tới giá thành.
 
Lâm-chan
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top