Dec 26, 2016

Thử nghiệm công nghệ xe ô tô bán tự lái bảo vệ người đi môtô

Thử nghiệm công nghệ xe ô tô bán tự lái bảo vệ người đi môtô

Thế giới bốn bánh đang không ngừng chuyển mình, vận dụng nguồn lực nghiên cứu phát triển các công nghệ xe tự lái tự điều chỉnh khi gặp người đi bộ, xe đạp, hay xe đẩy hàng. Nhưng một nhóm vô cùng lớn cũng hiện hữu trong quá trình tham gia giao thông hàng ngày lại vô tình bị bỏ quên.

Liên tục nhận được những lá thư lo lắng vế vấn đề an toàn của những người sử dụng xe môtô trước những chiếc xe trang bị công nghệ bán tự lái hỗ trợ người điều khiển từ các câu lạc bộ, nhóm lớn nhóm nhỏ người chơi phân khối lớn, RDW - cơ quan ở Hà Lan chịu trách nhiệm phê duyệt những công nghệ áp dụng ở nước này - quyết định thử nghiệm phản ứng của hệ thống bán tự lái với những người sử dụng xe môtô.
 
rdw-thu-nghiem-xe-tu-lai-bao-ve-nguoi-di-moto-anh1
 
Hệ thống tự lái tương tự như Tesla Autopilot trang bị cho xe khả năng tự chuyển hương, ga cùng phanh trên đường cao tốc. Nhưng chúng vẫn cần người điều khiển can thiệp vào như một biện pháp đảm bảo an toàn. Trong những bài thử nghiệm đối với mẫu xe tự lái của Tesla trước đó, người lái vẫn cần đụng tới vô lăng mỗi khi chiếc xe đọc nhầm kí hiệu làn hoặc không phản xạ kịp khi nhập làn ôtô. Giả sử người lái không tỉnh táo trong trường hợp đó, mà thay vì làn ôtô mà là làn chung với môtô thì điều gì sẽ xảy ra?
 
rdw-thu-nghiem-xe-tu-lai-bao-ve-nguoi-di-moto-anh2
Ảnh minh họa
 
RDW đang lên kế hoạch hợp tác với các tập đoàn sản xuất xe phân khối lớn châu Âu thử nghiệm một loạt các loại xe sử dụng công nghệ bán tự lái. Tập trung phát triển công nghệ giúp những chiếc xe này có thể phát hiện người điều khiển môtô và phản hồi chính xác nhất. Những bài thử nghiệm này tập trung vào việc nhận dạng các hành vi, cử chỉ của người điều khiện môtô giúp hệ thống tự lái của ôtô có thể tính toán và điều chỉnh phương tiện né tránh một cách hợp lý.
Chương trình thử nghiệm sẽ diễn ra vào quý đầu tiên của năm 2017, các đoàn thể liên quan sẽ tập trung nghiên cứu về những chiếc xe tự lái cũng các mẫu phân khối lớn trước khi thiết lập các bài test thực hành chi tiết hơn vào cuối năm.
Lâm-chan
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top