Dec 5, 2015

Hãng xe Toyota tham vọng đi đầu về sản xuất robot

Toyota tham vọng đi đầu về sản xuất robot

Trong những thập kỷ qua, các hãng xe đã dùng robot trong hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, Toyota tỏ ra chưa hài lòng với hiện tại và muốn đi xa hơn nữa. Vì thế, hãng đã bắt đầu sản xuất robot với kỳ vọng trở thành “tay chơi chính” trong lĩnh vực này.

Hãng xe Toyota tham vọng đi đầu về sản xuất robot
 
Ở thời điểm hiện tại, hãng xe Nhật vừa phát triển một loại robot có khả năng hỗ trợ con người với những nhiệm vụ đơn giản. Thậm chí, hãng xe Toyota còn có một bộ phận chuyên về công nghệ này.
 
Trả lời Associated Press, phụ trách bộ phận Akifumi Tamaoki cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho một tương lai mà ở đó những người không thể lái ô tô sẽ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Khi bước ra khỏi phương tiện, họ có thể cần đến sự trợ giúp từ robot”.
 
Robot HRS của hãng hoạt động từ năm 2012 với cơ thể nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Nó có thể lấy đồ vật và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.
 
Hãng xe Toyota đã đầu tư 1 tỷ USD cho Viện nghiên cứu Toyota với mục đích phát triển cách thức giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn, đồng thời tập trung vào công nghệ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi và người khuyết tật. Dự kiến, cơ sở mới sẽ đi vào hoạt động từ năm 2016, thu hút các nhà nghiên cứu cùng các kỹ sư đến từ nhiều trường đại học lớn.
 
CEO Akio Toyoda cho biết: “Khi công nghệ phát triển, khả năng cải thiện sản phẩm của hãng sẽ được nâng cao. Tại Toyota, chúng tôi không theo đuổi sự đổi mới chỉ đơn giản vì chúng tôi có thể mà đó là vì chúng tôi nên làm. Chúng tôi có trách nhiệm đem đến khách hàng cuộc sống tốt hơn”.
 
Tuy nhiên, Toyota không phải hãng xe duy nhất tham vọng chiếm lĩnh sân chơi này. Honda từng ra mắt và phát triển người máy ASIMO trong hơn một thập kỷ qua. Gầy đây, Yamaha cũng giới thiệu sản phẩm mới có tên Motobot, robot đầu tiên có thể tự lái xe giống như người.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top