Mar 19, 2012

Lốp “siêu địa hình” của Goodyear

Lốp “siêu địa hình” của Goodyear

Tại triển lãm Geneva Motor Show 2012 vừa qua, hãng lốp Goodyear tiếp tục giới thiệu những

Lốp được cấu thành từ 800 lò xo chịu tải và thiết kế cho những xe đặc biệt có thể di chuyển dài hơn so với loại lốp kiểu mạng lưới từng được sử dụng trước đây trên chiếc xe LRV (Apollo Lunar Roving Vehicle), mà Goodyear cũng hợp tác thiết kế và chế tạo năm 1971.
 
Apollo Lunar Roving Vehicle 1971
 
Lốp không chứa khí này có thể cho phép việc thăm dò thám hiểm rộng mở hơn và có tiềm năng phát triển trong tương lai đối với việc đi lại trên mặt trăng, hoặc khả năng cho phép những chiếc xe có thể vận hành trên những nơi đặc biệt ở trái đất mà không một loại lốp hiện thời nào có thể vượt qua được.
 
Godyear Moon Tire
 
Thiết kế lò xo bao quanh bất kỳ bề mặt nào và tạo ra khả năng bám tối đa, đặc biệt là khả năng tái định dạng tuyệt vời của lốp. Trong khi một va đập mạnh có thể dẫn tới một chiếc lốp khí nén cao su thông thường hư hỏng và nổ, thì với “lốp lò xo” chỉ có thể hư hại một trong số 800 lò xo thành phần. Ngoài ra, độ cứng tổng thể và độ mềm dẻo còn cho phép các xe địa hình di chuyển nhanh hơn qua các bề mặt địa hình gồ ghề hiểm trở.
 
Goodyear Spring Tire
 
Theo các kỹ sư của NASA và Goodyear, việc phát triển một loại lốp đặc biệt cho chiếc xe di chuyển trên mặt trăng như “lốp lò xo” cũng được bắt nguồn từ một thực tế rằng các lốp cao su khí nén truyền thống sử dụng trên trái đất có khả năng sử dụng rất hãn hữu trên mặt trăng.
 
 
Điều này là bởi vì các thuộc tính của cao su thay đổi đáng kể giữa các điều kiện nhiệt độ cực nóng và cực lạnh trên nhiều khu vực khác nhau của mặt trăng. Hơn nữa, các bức xạ nhiệt từ mặt trời cũng làm biến đổi cao su, và các lốp khí nén có nguy cơ bị nổ rất cao trên mặt trăng.
 
Goodyear Spring Tire
 
Năm 2010, công nghệ “Lốp Lò xo” cũng đã giúp Goodyear được vinh danh với giải thưởng “R&D 100”. Hiện tại, Goodyear vẫn đang tiếp tục thực hiện các thử nghiệm về “lốp lò xo” trong các phòng nghiên cứu thử nghiệm của mình để khai thác các ứng dụng tiềm năng cho công nghệ này.
 
 
 
 
 
Lê Trí
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top