Nov 24, 2014

Offroad Việt Nam chinh phục con đường ôtô chưa bao giờ lăn bánh

Offroad Việt Nam chinh phục con đường ôtô chưa bao giờ lăn bánh

Sau hơn 2 tháng chuẩn bị, chiều ngày 14/11, các thành viên trong đoàn xe dành cả buổi sáng để chất hàng, cả đoàn 13 chiếc xe rời Hà Nội theo hướng đại lộ Thăng Long ra đường mòn Hồ Chí Minh, thẳng tiến vào Quảng Trị, chở theo những món quà thiết yếu, đồ dùng học tập cho các em nhỏ tại hai bản nghèo.

Điểm đến là Ba Ngày và A Đu - hai bản người Vân Kiều, thuộc xã Tà Long, huyện Đakrông. Chương trình đem những món quà thiết yếu, đồ dùng học tập cho các em nhỏ tại hai bản trên.
 
Khoảng cách đến bản Ba Ngày dài 800km. Thử thách lớn nhất của đoàn xe ở nằm ở 5km đường off-road vào bản A Đu. Một số xe phải chuẩn bị lốp đặc biệt với gai lốp lớn. Việc này cũng là một trở ngại vì sử dụng lốp này trên đường nhựa sẽ có tiếng ồn và làm lốp nhanh mòn.
 
 
 
Con đường vào bản ngập trong bùn đất
 
Bản Ba Ngày nằm ven một con suối với hơn chục nóc nhà là điểm cuối mà những chiếc xe hai cầu bình thường có thể vào được. Do đó, đoàn phải tách ra gồm 3 xe Mercedes G Class, 2 xe Toyota Land Cruiser có trang bị đủ tời và lốp gai tiếp tục đưa 2 tấn hàng vào bản A Đu. Cũng nằm ven suối nhưng A Đu hoàn toàn chưa có đường để bất kỳ chiếc ôtô nào có thể đi đến. Lối duy nhất là một đường mòn đi bộ. Chọn đi theo lòng suối để vào được bản, đây thực sự là một trò chơi mạo hiểm và đầy phấn khích với cảm giác chinh phục trên từng mét giữa lòng suối.
 
Đoàn xe vào bản A Du bằng đường suối
 
Khi vào được đến bản, người dân ở đây cũng hết sức ngạc nhiên vì chưa bao giờ có 1 chiếc ôtô nào vào nổi đến đây. Từ đầu bản tới trường, cũng phải uốn lượn vòng vèo giữa nhiều mái nhà sàn nữa vì đường ở đây không dành cho bất cứ phương tiện cơ giới nào.
 
Người dân ngạc nhiên khi những chiếc ôtô vào được bản
 
Người dân nghèo của 2 bản háo hức với những tấm áo, cái chăn bông hay lũ trẻ hạnh phúc vì có được quyển sách, quyển vở mới. Tiếng cười giòn giã của dân bản làm tan hết mệt mỏi của đoàn trong suốt chuyến hành trình khó khăn, không những thế mà cảm giác của những người đầu tiên chinh phục con đường chưa một lần có lốp ôtô lăn bánh càng làm niềm vui của họ nhân lên gấp đôi.
 
 
Quạ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top