May 25, 2012

BMW bị phạt vì ngăn cản người Thụy Sĩ mua xe của hãng ở nước ngoài

BMW bị phạt vì ngăn cản người Thụy Sĩ mua xe của hãng ở nước ngoài

Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sĩ đã phạt BMW khoản tiền tương đương 163 triệu USD với lý do ngăn cản công dân nước này mua xe của hãng ở nước ngoài và nhập về Thụy Sĩ. Nhưng hãng BMW cho biết sẽ kháng cáo tới cùng.

Khoản tiền phạt 156 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 163 triệu USD) bị áp lên nhà sản xuất xe hơi nước Đức vì “ngăn cản nhập khẩu trực tiếp và song song”, một nhà làm luật Thụy Sĩ nói như vậy trong một tuyên bố ngày 21/5 vừa rồi.
BMW nói rằng hãng sẽ kháng cáo trong vòng 1 tháng và thậm chí sẽ đệ đơn lên cấp cao hơn.
 
“Chúng tôi kiên quyết bác bỏ sự buộc tội này, lập luận và khoản tiền phạt.” Một người phát ngôn của BMW đã nói và không quên nhấn mạnh rằng BMW đã thực hiện đúng các luật có hiệu lực ở cả Thụy Sĩ và Khu vực kinh tế châu Âu ((European Economic Area).
 
Ủy ban này nói rằng quyết định phạt BMW vì đã ngăn cản người Thụy Sĩ mua xe của hãng ở bên ngoài đất nước. Sự mạnh lên của đồng franc Thụy Sĩ trong vài năm qua đã “xúi giục” người tiêu dùng nước này mua xe bằng đồng euro ở Đức, Pháp và Ý và nhập nó về nước, gây tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các đại lý BMW tại Thụy Sĩ.
 
Lấy ví dụ, tại Thụy Sĩ, BMW bán chiếc sedan Series 5 với giá 62.200 franc (khoảng 65.090 USD), bao gồm 7,6% thuế. Trong khi đó giá khởi điểm cho chiếc xe tương tự tại Đức, đã bao gồm thuế, là 41.900 euro (khoảng 52.660 USD).
Tháng 10/2010, các nhà làm luật Thụy Sĩ đã nói rằng họ có những thông tin đề xuất rằng các chi nhánh BMW không được bán xe cho công dân Thụy Sĩ tại Khu vực kinh tế châu Âu bao gồm 27 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, Iceland, Liechtenstein và Na Uy.
 
Nhờ lợi thế của đồng franc mạnh, đương nhiên người Thụy Sĩ có quyền lựa chọn sản phẩm chất lượng và giá tốt hơn ở nước ngoài và đưa về nước sử dụng sau khi thực hiện các nghĩa vụ thuế. Với động thái phạt BMW cho thấy chính quyền Thụy Sĩ, một quốc gia được xem là phát triển nhất châu Âu, luôn sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và công dân nước mình chứ không đứng về phía một tập đoàn hay một nhà sản xuất nào hết.
Xuân Long
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top