Nov 5, 2012

CEO của Fiat bác bỏ liên minh với PSA và Opel

CEO của Fiat bác bỏ liên minh với PSA và Opel

Fiat CEO Sergio Marchionne đã phản bác một bài báo của Bloomberg khẳng định ông đang ve vãn các tập đoàn PSA/Peugeot-Citroen và GM về kế hoạch hợp nhất để ngáng bước tiến của Volkswagen tại khu vực châu Âu.

Dẫn lời từ một số nguồn tin thân cận, hãng tin Bloomberg cho biết Marchionne đã đề xuất hợp nhất các hoạt động sản xuất xe hơi của Fiat với PSA (Peugeot-Citroen)và cả bộ phận Opel/Vauxhall của GM. Điều kiện là GM chịu chi từ 5 đến 7 tỷ USD để tái cấu trúc Opel. Trước thông tin này, CEO của Fiat đã phản pháo trên tờ Automotive News Europe điều đó là “hoàn toàn bịa đặt”.
 
Tuy vậy, Marchionne cũng thừa nhận đã có những cuộc “nói chuyện” với CEO của GM là Dan Ackerson và CEO của PSA là Philippe Varin, nhưng cho biết nội dung không giống với những gì Bloomberg mô tả. Tuy vậy, ông này thòng thêm rằng trong tình cảnh khó khăn này, các nhãn hiệu ôtô ở châu Âu hợp tác với nhau để cùng chia sẻ tầm nhìn là điều đó bình thường.
 
Bài báo của Bloomberg còn tiết lộ Marchionne đang tìm kiếm một đối tác ở châu Âu để cứu hãng xe Ý thoát ra khỏi tình trạng khốn đốn như hiện nay, sau khi GM và PSA đã hình thành một liên minh với nhau đầu năm 2012. Theo phân tích của Bloomberg, bộ ba Fiat-PSA-Opel có thể tạo ra một nhóm chiếm tới 25% thị phần trong khu vực, vượt qua Volkswagen đang dẫn đầu với 24,8% thị phần hiện nay.
 
Dù mong muốn hợp tác của Marchionne là có thật đi nữa thì giới phân tích cho rằng đề xuất của CEO này sẽ không bao giờ nhận được sự đồng tình của PSA, bởi vì nhà sản xuất xe hơi Pháp thích những kế hoạch liên minh với GM hơn. Trong lúc khó khăn này, PSA muốn tái cấu trúc nguồn lực trước khi sẵn sàng cho một liên minh lớn hơn với Fiat. Trước đó Marchionne đã cố gắng không thành khi định mua lại Opel vào năm 2009. Giám đốc điều hành hãng xe Ý, người đã thành công trong việc mua phần lớn cổ phần của Chrysler, cũng đang tích cực kêu gọi sự cứu viện từ EU. Tương lai của Fiat vẫn rất mờ mịt khi mà khủng hoảng nợ công châu Âu vẫn chưa có lối thoát.
 
Xuân Trịnh
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top