Oct 23, 2015

Xe Honda sắp tăng giá

Honda Malaysia tăng giá xe do đồng tiền mất giá

Honda mới đây đã chính thức thông báo sẽ tăng giá xe của hãng lên 2-3% tại thị trường Malaysia bắt đầu từ tháng 1/2016 do sụ mất giá của đồng ringgit.

xe Honda tăng giá xe
Hiện hãng xe Honda vẫn chưa tiết lộ cụ thể danh sách những mẫu xe sẽ nằm trong diện tăng giá. Tuy nhiên, Honda Malaysia khẳng định sẽ “giám sát chặt chẽ tỷ giá hối đoái” để đưa ra quyết định mức giá cuối cùng vào tháng 12/2015.
 
Phát biểu trước báo giới, Yoichiro Ueno, CEO Honda Malaysia, nhấn mạnh: “Sau khi cân nhắc tất cả các phương án, tăng giá xe là một việc khó tránh nhằm giúp Honda Malaysia có thể tiếp tục cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất đến cho khách hàng”. Ngoài ra, ông Yoichiro Ueno còn cho biết thêm, sự mất giá liên tiếp của đồng ringgit đã làm gia tăng đáng kể chi phí cho những linh kiện ô tô nhập khẩu.
 
Điều đáng nói là không chỉ có riêng Honda rục rịch chuẩn bị tăng giá xe do áp lực của tỷ giá. Trước đó, hãng xe Toyota đã tuyên bố đang lên kế hoạch tăng giá xe lên khoảng 4-16% cũng từ tháng 1/2016. Tương tự, Mitsubishi Malaysia cũng ám chỉ khả năng tăng giá trong tương lai gần.
 
Theo tờ Bloomberg, tính từ đầu năm 2015, đồng tiền của Malaysia đã mất 24% giá trị, nhiều nhất so với các loại tiền tệ của những nước khác ở châu Á. Đặc biệt, trong phiên giao dịch hôm 10/8, đồng ringgit còn rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 17 năm qua.
 
Chua Hak Bin, chuyên gia kinh tế của Bank of America Merrill Lynch ở Singapore, nhận định: “Sự suy giảm của đồng ringgit đang gợi nhớ các cuộc tấn công của quỹ đầu tư mạo hiểm trong cuộc khủng hoảng những năm 1997 – 1998”.
 
Tại Việt Nam, trước áp lực của tỷ giá VND/USD được điều chỉnh từ ngày 19/8/2015 khiến đồng tiền của Việt Nam bị trượt giá mạnh, nhiều doanh nghiệp ô tô cũng cho biết ý định sẽ tăng giá xe. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có hãng xe Toyota- thương hiệu giữ thị phần lớn nhất ở nước ta – đưa ra quyết định tăng giá xe ngay từ tháng 10/2015 mới mức tăng cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng.
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top