Oct 27, 2015

Xe Toyota đắt khách nhất thế giới

Toyota vẫn dẫn đầu, nhưng lượng bán đã giảm

Với gần 7,5 triệu xe bán ra trong 9 tháng đầu năm, Toyota đã giành lại ngôi vị dẫn đầu từ Volkswagen về lượng xe tiêu thụ. Như vậy, bất chấp các đợt triệu hồi quy mô lớn diễn ra liên tiếp, xe Toyota vẫn rất đắt khách trên thị trường toàn cầu.

xe Toyota bán chạy nhất thế giới
 
 
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là năm 2015 kết thúc và cuộc đua giành ngôi vị nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới vẫn đang diễn ra khá gay cấn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khả năng cao hãng xe Toyota của Nhật sẽ cán đích trước khi tính đến thời điểm hiện tại, Toyota đang tạm dẫn đầu với 7,49 triệu xe bán ra trong 9 tháng đầu năm, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, đứng ở vị trí thứ 2 là Volkswagen với 7,43 triệu xe giao cho khách, cũng giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là GM bán được 7,2 triệu xe, giảm 1,9% so với cùng kỳ 2014. Hiện các xe vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh đầu tháng 10/2015.
 
Trước đó, Volkswagen từng vượt mặt Toyota về lượng xe tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên hãng xe của Đức dẫn đầu thế giới về lượng xe bán ra. Tuy nhiên, bê bối gian lận khí thải tai tiếng của Volkswagen bị phanh phui hồi tháng 9 vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của hãng xe này. Đối với hãng xe Mỹ GM cũng từng giữ ngôi vị hãng xe bán chạy nhất trong hơn 7 thập kỷ cho tới khi bị Toyota vượt qua vào năm 2008. Sau đó, GM chỉ chiếm lại ngôi vương vào năm 2011 khi động đất và sóng thần ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, ngay 1 năm sau đó, Toyota lại giữ vị trí số 1 và giữ vững ngôi vị này trong suốt 3 năm qua. Trong năm 2014, tổng lượng xe tiêu thụ của Toyota là 10,23 triệu xe, còn của Volkswagen là 10,14 triệu chiếc.
 
Tuy nhiên, mặc dù dẫn đầu về lượng xe bán ra, xe Toyota vẫn dính phải vô số lỗi phải triệu hồi. Hồi tháng 5 vừa qua, liên quan đến vụ triệu hồi xe lớn nhất lịch sử do lỗi túi khí củaTakata cung cấp , Toyota là một trong những hãng có lượng xe bị gọi về sửa nhiều nhất. Tuần trước, hãng xe Toyota còn tiếp tục thông báo lỗi công tắc cửa sổ có thể gây cháy của 6,5 triệu xe trên toàn cầu.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top