May 20, 2015

Xe tự lái có thể giảm 40% lượng tiêu thụ tại Mỹ

Xe tự lái có thể giảm 40% lượng tiêu thụ tại Mỹ

Trong vòng 25 năm tới, lượng tiêu thụ xe hơi tại Mỹ có thể sẽ giảm 40% xuống còn 9,5 triệu xe do sự xuất hiện của các xe tự lái, buộc các nhà sản xuất hàng loạt như GM hay Ford phải cắt giảm sản lượng.

Xe tự lái của Google
 
Theo Brian Johnson, một nhà phân tích của Barclays, tỷ lệ sở hữu xe cá nhân sẽ giảm gần một nửa khi các gia đình chuyển sang sử dụng chung một chiếc xe. Xe tự lái sẽ đi quãng đường gấp đôi những phương tiện hiện tại vì chúng phải làm việc suốt cả ngày để đưa đón các thành viên trong gia đình.
 
Trong báo cáo có tựa đề “Disruptive Mobility” (tạm dịch: di chuyển bị gián đoạn), Johnson cho rằng xu hướng chuyển sang xe tự lái sẽ làm chậm ngành công nghiệp ôtô. Theo ông, các hãng ôtô sản xuất hàng loạt cần phải thu nhỏ hoạt động để tồn tại. “GM và Ford có thể phải giảm sản lượng ở Bắc Mỹ lần lượt 68% và 58%”.
 
Sự phổ biến của các xe không người lái sẽ có lợi cho các công ty như Uber, Mobileye NV hay nhà sản xuất các xe giá rẻ. “Bộ ba Detroit vẫn có xe pickup và van là những phân khúc đem lại lợi nhuận cao, nhưng họ lại gặp phải những thách thức trong lĩnh vực xe tự lái và đi chung xe”. Johnson cho biết.
 
Các hãng xe đang sắp xếp lại mô hình kinh doanh của mình trong bối cảnh tính di động đang được định nghĩa lại khi hầu hết dân số trên toàn cầu đều đổ xô đến các thành phố lớn trong vòng 2 thập kỷ tới. Xe tự lái được dự đoán sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và tính hiệu quả cho con người cũng như hàng hóa.
 
Trong thời gian qua, xe tự lái vẫn là một topic “nóng” trong ngành công nghiệp ôtô. Theo ước tính của hãng tư vấn Boston Consulting, đến năm 2025, thị trường cho công nghệ tự lái sẽ đạt giá trị 42 tỷ USD. Trong một báo cáo hồi tháng 4, hãng cũng cho rằng xe tự lái sẽ trở nên phổ biến từ năm 2017.
 
Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến trái chiều. Theo một nghiên cứu của trường đại học Michigan, Mỹ, với sự tiện lợi của các xe tự lái, chúng sẽ được sử dụng với tần suất cao hơn và cho nhiều mục đích hơn. Do đó, chúng cũng sẽ ngốn nhiều nhiên liệu hơn để có thể hoàn thành các nhiệm vụ của mình.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top