Sep 3, 2014

5 triệu đồng là có ngay giấy đăng kiểm giả

5 triệu đồng là có ngay giấy đăng kiểm giả

Chỉ cần bỏ ra 4-5 triệu đồng là các chủ xe có ngay được giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (gọi tắt là giấy đăng kiểm) giả y như thật mà không cần phải qua nhiều thủ tục nhiêu khê.

Tem kiểm định bị làm giả - Ảnh: GTVT
 
   Những chủ xe “ngại” đăng kiểm, những chiếc xe cũ nát, cơi nới thùng, trốn phí hay bỗng dưng đánh mất giấy đăng kiểm chỉ cần bỏ ra tầm khoảng 5 triệu đồng là các “cò” dễ dàng làm ra một giấy đăng kiểm mới tinh, rất khó xác định thật giả để qua mặt CSGT.
 
Báo Thanh Niên đã có cuộc điều tra đi sâu vào vấn đề này. Theo đó, N.V.V (ngụ tại xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) - người có thâm niêm làm giấy đăng kiểm giả, giấy tờ xe giả… ở các tỉnh Tây Ninh, TP.HCM… hơn 10 năm nay - quảng cáo: “Tôi chỉ cần làm phù hiệu để ông gắn lên cabin thì xe của ông có thể đi khắp các tỉnh lân cận TP.HCM mà không bị thổi phạt. Ở Tây Ninh tôi làm cả trăm chiếc rồi. Tôi làm chỉ có giá 5 triệu đồng nhưng bao ông đi thoải mái”. “Cò” V cho biết làm giả giấy tờ này ở Tiền Giang và còn đứng ra đảm bảo “Nếu có bị bắt thì tôi sẽ đứng ra đóng phạt, nhưng ông phải gọi cho tôi để tôi nói chuyện với người bắt xe ông”.
 
 
Giấy đăng kiểm và tem phí đường bộ “cò” V cung cấp y như thật. Ảnh: Thanh Niên
 
Một cò khác ở công viên Tam Hiệp, tên H cũng quảng cáo chỉ cần có mấy tầm hình chiếc xe và photo giấy đăng kiểm cũ thì chỉ trong khoảng hơn 1 giờ là có thể lấy được giấy đăng kiểm mới. Bên cạnh đó, H còn giới thiệu mình “có thể làm được cả cà vẹt xe, tem, giấy đăng kiểm ở bất kỳ tỉnh nào. Giá cà vẹt xe là 7 triệu đồng, còn đăng kiểm là 4 triệu đồng”.
 
Theo Người Lao Động, chiêu thức của những đường dây làm giả kiểu này thường là scan giấy kiểm định thật, quét lấy nguyên nội dung có con dấu đỏ, chữ ký của cán bộ, rồi điền số BKS xe và ngày tháng kiểm định. Về tem kiểm định có thể dùng máy in màu trùng thông tin với giấy kiểm định giả. Đối với GPLX mới áp dụng từ năm 2012 được làm bằng nhựa cứng có hoa văn, những đường dây này cũng có công nghệ tương tự với dấu chìm nổi, chữ ký, hoa văn… không khác gì bản gốc, mắt thường không thể xác định được.
 
Ông Nguyễn Đỗ Vũ - Chánh TTGT Bình Dương - thừa nhận: giấy đăng kiểm, tem đăng kiểm được làm giả hết sức tinh vi, rất khó phát hiện. Hiện nay còn thiếu chế tài đủ mạnh để xử phạt hành vi sử dụng giấy tờ giả này. Người sử dụng giấy đăng kiểm và tem đăng kiểm giả bị phát hiện thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe một tháng, tạm đình chỉ lưu thông phương tiện trong một tuần, tịch thu giấy tờ giả. Chính vì vậy, những giấy tờ xe vẫn được các “cò” làm giả một cách tràn lan mà không sợ bị lực lượng chức năng “sờ gáy”.
 
Trong khi đó, theo lời một Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai mà báo Người Lao Động trích dẫn, lực lượng tuần tra, kiểm soát không đủ phương tiện, thiết bị để kiểm tra mọi lúc mọi nơi, dẫn đến việc các đối tượng sử dụng giấy tờ giả dễ dàng qua mặt. Công nghệ làm giả đã phát triển đến mức “hết sức tinh vi” mà lực lượng giao thông giờ vẫn còn dùng “công nghệ” mắt thường kiểm tra thì có “lọt sàng” âu cũng là bình thường.
 
Hải Băng
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top