999 chiếc VF 8 của VinFast đã lên đường sang Mỹ

Tại cảng MPC – Hải Phòng sáng 25/11/2022 - VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ôtô điện thông minh đầu tiên ra thị trường quốc tế, đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam.   

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Trong quý I năm 2023, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao mẫu VF 9 cho thị trường Việt Nam và quốc tế.

Tại Lễ xuất khẩu ôtô điện VinFast, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.

Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (17-28/11/2022) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ - Autonomy.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Marc Knapper – bày tỏ: “Hôm nay là một ngày rất trọng đại cho Việt Nam, cho Hoa Kỳ, cho mối quan hệ hợp tác cũng như tình hữu nghị giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam.Hôm nay cũng là ngày rất đặc biệt với tôi vì những chiếc xe đầu tiên của VinFast sẽ được vận chuyển tới Los Angeles, California – chính là quê hương của tôi”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng bày tỏ lời cảm ơn Vingroup, VinFast đã đặt niềm tin vào tương lai của xe điện ở Hoa Kỳ, khi tin tưởng đặt nhà máy tại Bắc Carolina, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ… Ông hy vọng, những chiếc xe điện mang thương hiệu Việt Nam đầu tiên sang Hoa Kỳ và sẽ  được sản xuất tại đất Mỹ, bởi những người công nhân Mỹ sẽ là món quà kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2023.

Cùng với hai mẫu xe VF 8, VF 9, trong năm 2022, VinFast cũng đã công bố các mẫu xe SUV phân khúc phổ thông A-B-C là VF 5, VF 6 và VF 7, nhằm hoàn thiện dải xe điện toàn diện cho thị trường. Dự kiến, VinFast đang chuẩn bị mở bán các dòng xe VF 5, VF 6, VF 7 đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng toàn cầu.

Phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh và kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế đất nước: “Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được cơ hội, xu thế của thời đại. Kết hợp sức mạnh của dân tộc và sức mạnh của thời đại để phát triển. VinFast dù đi sau trong lĩnh vực sản xuất ôtô trên thế giới, nhưng có một lợi thế rất lớn là đã nhanh chóng tiếp cận ngay các công nghệ mới nhất, tự động hoá nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhiều nhân tài toàn cầu cho phát triển. Đây chính là điểm khác biệt làm nên sự thành công bước đầu ngày hôm nay của thương hiệu Việt Nam VinFast”.

Sự kiện xuất khẩu lô xe điện đầu tiên do Việt Nam làm chủ và sản xuất đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, hiện thực hóa được khát vọng làm chủ công nghiệp ôtô của nhiều thế hệ cha anh, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

 

Tin tổng hợp

otoxemay.vn