Dec 14, 2015

“Google Trung Quốc” cũng tham vọng ô tô tự lái

Baidu Trung Quốc "nhái" tham vọng xe tự lái của Google

Được ví như Google của Trung Quốc, Baidu cũng vừa bắt đầu thử nghiệm một nguyên mẫu xe tự lái trên các đường phố Bắc Kinh.

ô tô tự lái Baidu
 
Trong khi đối thủ Google muốn tự mình phát triển một chiếc xe tự lái, Baidu lại chọn cách mua chiếc BMW 3 Series GT và trang bị cho ô tô các camera, cảm biến và laser cần thiết, đảm bảo phương tiện có thể tự vận hành.
 
Hệ thống có khả năng phát hiện ra vật cản, người đi bộ và những tài xế khác,. Trong bài thử nghiệm trên quãng đường 28km, GT đạt tốc độ tối đa gần 100km/h và thực hiện những hành động khác nhau như quay đầu, rẽ phải, rẽ trái, chuyển làn…
 
Xe tự lái 3 Series GT dựa vào những bản đồ có tính tự động cao (HAD). Chúng có nhiệm vụ ghi lại những dữ liệu về đường đi và xác định vị trí của phương tiện.
 
Ở thời điểm hiện tại, công nghệ vẫn trong những giai đoạn đầu nhưng Baidu dự đoán trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm tới, phần lớn các đường phố tại Trung Quốc sẽ được đưa lên bản đồ HAD, mở đường cho sự phát triển của xe tự lái.
 
Mặc dù vậy, hãng phải thừa nhận ở Trung Quốc, xe tự lái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn ở những thị trường khác trên thế giới. Wang Jing, phó chủ tịch Baidu, cũng là người đứng đầu bộ phận kinh doanh xe tự lái mới thành lập của hãng, cho biết: “Để xe tự lái vận hành trên những con đường hỗn hợp là một thử thách lớn, độ phức tạp càng tăng lên khi nhắc đến điều kiện đường xá ở Bắc Kinh và những hành vi lái xe khó đoán”.
 
Công ty kỳ vọng sẽ tung ra thị trường một chiếc xe tự lái trong tương lai gần, nhưng khung thời gian cụ thể chưa được đưa ra.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top