Apr 27, 2014

BMW có khả năng sản xuất xe máy 300cc tại Ấn Độ

BMW có khả năng sản xuất xe máy 300cc tại Ấn Độ

Theo một số thông tin gần đây, kết quả hợp tác đầu tiên giữa hãng xe BMW và đối tác TVS của Ấn Độ sẽ là mẫu xe máy cỡ nhỏ 300cc, dự kiến ra mắt cuối năm 2016, cạnh tranh với Honda CBR300R và chủ yếu bán tại châu Á.

 
TVS Draken concept
 
Đánh giá về kế hoạch sản xuất mẫu xe máy 300cc mới đầu tiên trong phân khúc xe máy phân khối nhỏ của BMW, trang Autoevolution cho rằng đây không phải là một quyết định bất ngờ khi hàng loạt các hãng xe khác đã rất thành công khi hợp tác với các đối tác Ấn Độ tung ra những mẫu xe mới. Thậm chí, cho dù trước đó hãng xe sang nổi tiếng của Đức có tuyên bố sẽ không sử dụng bất kỳ nhà máy Ấn Độ nào để phát triển những mẫu xe phân khối lớn của họ thì rõ ràng điều này vẫn có thể thay đổi trong một vài năm tới.
 
Hơn nữa, ngay cả khi BMW muốn sản xuất các mẫu xe máy dưới 500cc với mức giá phải chăng thì việc này rất khó có thể thực hiện được tại nước Đức bởi chi phí quá cao sẽ khiến khả năng sinh lợi giảm mạnh. Vì vậy, việc lựa chọn sản xuất tại một nhà máy rẻ hơn ở Ấn Độ và sự hợp tác với TVS là một quyết định đã được tính toán khá kỹ lưỡng.
 
Năm ngoái, BMW và TVS đã ký kết một thoải thuận sản xuất các dòng xe dưới 500cc cho thị trường toàn cầu. Theo Lee Nicholls, Giám đốc tiếp thị BMW tại Anh, dòng xe naked-bike phân khối nhỏ sẽ là mẫu xe đầu tiên được sản xuất theo thỏa thuận trên. Các mẫu xe này sẽ được TVS sản xuất tại nhà máy ở Chennai dành riêng cho thị trường Ấn Độ và sau đó là cả thị trường châu Âu. Ngoài ra, ông Nicholls cũng nhấn mạnh dòng xe 300cc đầu tiên sẽ là cơ sở nền tảng cho những mẫu xe tiếp theo trong  mối quan hệ hợp tác giữa BMW và TVS. Theo đó, dự kiến sau mẫu xe naked-bike này, một mẫu adventure khác sẽ tiếp tục được sản xuất vào 3 năm sau đó.
 
TVS hiện đang sản xuất các dòng xe tay ga 125cc là chủ yếu. Mới đây nhà sản xuất này cũng đã bắt đầu có những mẫu xe phân khối lớn hơn. Hồi tháng 2 vừa qua, TVS vừa cho ra mắt mẫu concept Draken với công suất tối đa 38 mã lực và mô-men xoắn cực đại 23Nm. Nhiều ý kiến cho rằng, Draken cũng có thể là một gợi ý cho dòng xe máy phân khối nhỏ 300cc tương lai của BMW.
 
 
Vân Du
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top