Oct 18, 2019

Brazil chính thức đăng cai MotoGP vào năm 2022, cơ hội nào cho Nam Á, Bồ Đao Nha ?

Brazil chính thức đăng cai MotoGP vào năm 2022, cơ hội nào cho Nam Á, Bồ Đao Nha ?

Theo thông tin được phát đi từ  Dorna Sports (công ty nắm bản quyền thương mại và truyền hình của giải đua MotoGP), một chặng đua MotoGP sẽ chính thức được diễn ra tại Brazil vào mùa giải 2022. 

 
Như sau 22 năm kể từ lần cuối (mùa giải 2004) một chặng đua MotoGP sẽ chính thức được diễn ra trên lãnh thổ Brazil. Cụ thể, một hợp đồng có thời hạn 05 năm đã được ký giữa Dorna Sport và Rio Motorsports. Qua đó, một trường đua mới có tên Rio Motorpark sẽ được xây dựng tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil và sẽ chính thức hoàn thành vào năm 2021.
 
Được biết,  Rio Motorpark có thiết kế đường đua dài khoảng 4,5 km, với 7 góc cua trái và 6 góc cua phải. Cũng theo ông Marcelo Crivella - Thị trưởng của Rio de Janeiro cho biết, việc xây dựng trường đua Rio Motorpark là một dự án lớn của thành phố Rio de Janeiro. Nó sẽ tạo ra một lượng lớn công việc (khoảng 7.000 cơ hội việc làm) cho người dân địa phương cũng như thúc đẩy mạnh ngành du lịch của thành phố này trong thời gian tới đây.
 
Ông Carmelo Ezpeleta – Giám đốc điều hành của Dorna Sport 
 
Ông Carmelo Ezpeleta – Giám đốc điều hành của Dorna Sport cho biết: “Chúng tôi rất tự hào thông báo rằng giải đua MotoGP danh giá sẽ trở lại Brazil trong thời gian tới đây. Và nơi được chọn - Rio de Janeiro là thành phố mang tính biểu tượng của quốc gia này. Brazil cũng là một thị trường quan trọng và có sự ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xe máy, đua xe máy nói riêng và đua xe thể thao nói chung. Tôi cảm thấy rất phấn khích khi giải đua MotoGP sẽ trở lại đây vào năm 2022”.
 
Trường đua Rio Motorpark sẽ được hoàn thành vào năm 2021
 
Trước khi chính thức trở lại trong mùa giải MotoGP 2022, Brazil cũng đã có thời gian làm “chủ nhà” của các giải đua mô-tô danh tiếng trên thế giới; trong giai đoạn từ 1987 đến 1992 và 1995 đến 2004.
 
Như vậy đúng với chia sẻ từ vị Giám đốc điều hành Dorna Sport, vào khoảng mùa giải MotoGP 2022 cho đến 2026 sẽ diễn ra tổng cộng 22 chặng đua. Cụ thể hơn, con số của năm 2019 là 19 chặng, mùa giải MotoGP 2020 sẽ lên 20 chặng với sự xuất hiện của Phần Lan, mùa giải MotoGP 2021 sẽ lên 21 chặng với sự tham gia của Indonesia và con số đến mùa giải MotoGP 2022 sẽ là 22 chặng cùng sự xuất hiện của Brazil.
 
Chặng đua MotoGP diễn ra tại Thái Lan
 
Mặc dù giới hạn được đưa ra từ Ông Carmelo Ezpeleta là 22 chặng đua cho MotoGP đến hết mùa giải MotoGP 2026. Thế nhưng theo những thông tin có được, 01 quốc gia Nam Á, Bồ Đao Nha  và Mexico đang tỏ ra tích cực trong việc trở  thành chủ nhà của một chặng đua tại hệ thống giải đua 02 bánh danh giá nhất thế giới này. Và một trong những cái tên trên chỉ có thể xuất hiện trên bản đồ MotoGP nếu các quốc gia đang đăng cai không tiếp tục tổ chức MotoGP nữa.
 
Bên cạnh việc Bồ Đào Nha và Mexico đang tích cực trong việc đăng cai một chặng đua MotoGP thì 01 quốc gia Nam Á vẫn là một dấu hỏi lớn.
 
Ông Carmelo Ezpeleta cũng cho biết thêm, đã có rất nhiều quốc gia liên hệ với Dorna Sports để có quyền đăng cai một chặng đua tại MotoGP. Trong số này có các quốc gia có sức ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp xe máy và đặc biệt là ở khu vực Nam Á.
 
Tính cho đến thời điểm hiện tại, Thái Lan (lần đầu tiên đăng cai vào năm 2018) và Malaysia là hai quốc gia chính thức tổ chức một chặng đua MotoGP. Như vậy không loại trừ khả năng Ấn Độ, Trung Quốc hay Việt Nam sẽ là cái tên tiếp theo xuất hiện trên bản đồ MotoGP. Theo số liệu thống kê của năm 2018, Ấn Độ, Trung Quốc hay Việt Nam đều nằm trong nhóm các nước tiêu thụ xe máy lớn nhất thế giới cũng như có sự xuất hiện của nhiều nhà máy sản xuất xe máy tại đây.
 
Vị giám đốc điều hành của Dorna Sport cũng ta từng chia sẻ về vấn đề này.. Hiện tại Tây Ban Nha đang là quốc gia có số lượng chặng đua nhiều nhất; Jerez, Catalunya, Aragon và Valencia. Với việc Bồ Đào Nha thể hiện thiện chí muốn đăng cai tổ chức một chặng đua, không loại trừ khả năng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ phải luôn phiên tổ chức. Ông Carmelo Ezpeleta cũng cho biết, việc chấp nhận yêu cầu đăng cai tổ chức một chặng đua MotoGP mới của các quốc gia mới sẽ chỉ được thực hiện khi giảm số lượng chặng đua diễn ra tại một quốc gia có nhiều hơn một chặng đua.
 
Cũng tương tự như Tây Ban Nha, Ý cũng đang là quốc gia có 02 chặng đua MotoGP (Mugello và Misano). Tuy nhiên, tại Ý hiện có hai nhà sản xuất tham dự MotoGP và nhiều đội đua có trụ sở đặt tại Ý. Do vậy, việc duy trì 02 chặng đua tại Ý là điều tất cả đều mong muốn.

 
Hội An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top