May 20, 2014

Các ‘đại gia’ ôtô Nhật Bản bắt tay sản xuất ‘xe xanh’

Các ‘đại gia’ ôtô Nhật Bản bắt tay sản xuất ‘xe xanh’

Tám nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản đã quyết định hợp tác với hai trường đại học danh tiếng tại đây nhằm nghiên cứu về công nghệ thân thiện môi trường trên ôtô – một bước đi được đánh giá là tăng tính cạnh tranh với phương Tây trong bối cảnh xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến.

Các ‘đại gia’ ôtô Nhật Bản bắt tay sản xuất ‘xe xanh’
Các nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản cùng hợp tác nghiên cứu động cơ thân thiện môi trường. Ảnh: Business
 
Theo Japan Daily Press, dự án quy mô này cũng sẽ được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ về mặt tài chính nhằm đạt được kỳ vọng giảm 30% khí thải (CO2­) trên các dòng xe sử dụng động cơ diesel so với năm 2010. Tám nhà sản xuất hàng đầu là hãng xe Toyota, hãng xe Honda, Nissan, Suzuki, Mazda, Mitsubishi, Daihatsu và Fuji Heavy sau đó sẽ áp dụng công nghệ “xanh” vào các dòng xe sử dụng động cơ diesel và động cơ xăng.
 
Hai trường đại học hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi trên trong dự án này là Đại học Tokyo và Đại học Waseda. Tại đây, các ý tưởng và thử nghiệm công nghệ mới sẽ được tiến hành và sớm đi vào thực tiễn nhằm tạo lợi thế lớn so với các đối thủ đến từ châu Âu vốn đang rất mạnh trong các dòng xe thân thiện môi trường. Japan Daily Press nhận định rằng nhu cầu xe điện đang tăng dần. Song, động cơ đốt trong nhiều khả năng vẫn chiếm ưu thế trong thời gian tới. Vậy nên, sẽ là khôn ngoan nếu các nhà sản xuất ôtô tới từ xứ sở mặt trời mọc vẫn cố gắng cho ra đời các mẫu xe này nhưng với lượng khí thải ít hơn hẳn, ngay cả khi xét về công nghệ “xanh”, Nhật Bản còn đi sau châu Âu.
 
Nhằm hiện thực hóa dự án, cả tám nhà sản xuất Toyota, Honda, Nissan, Suzuki, Mazda, Mitsubishi, Daihatsu và Fuji Heavy sẽ gửi các kỹ sư của họ cũng như góp quỹ nhằm đạt hiệu suất cao nhất có thể. Nhóm kỹ sư này sẽ làm việc tại hai trường đại học trên. Kinh phí dự kiến cho dự án là gần 2 tỷ yen (khoảng 19,7 triệu USD) trong ba năm bắt đầu từ năm tài khóa 2014. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ 2/3 số chi phí trong năm đầu tiên.  
 
 
Chí Cường
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top