Aug 20, 2015

Cổ phiếu Tesla sẽ tăng gấp đôi nhờ xe tự lái

Cổ phiếu Tesla sẽ tăng gấp đôi nhờ công nghệ tự lái

Trong khi xe điện và xe tự lái vẫn đang thu hút sự quan tâm trong ngành công nghiệp ô tô, nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley dự đoán cổ phiếu của Tesla có thể sẽ tăng gấp đôi lên 465 USD trong vòng 12 đến 18 tháng tới khi hãng xe điện tung ra dịch vụ taxi tự lái tương tự Uber.

2015 Tesla Model S
2015 Tesla Model S
 
Jonas dẫn một nghiên cứu được phát hành ngày 17/8 cho biết Tesla đang nhắm đến mục tiêu thống trị ngành công nghiệp ô tô. Điều này có khả năng sẽ dẫn đến một “cuộc cách mạng”. Theo Bloomberg News, hãng xe Mỹ đang phát triển một dịch vụ di động dựa trên ứng dụng và cung cấp cho khách hàng những chiếc “Uber tự lái”.
 
Trước đó, cổ phiếu Tesla đã giảm xuống  thấp nhất trong 52 tuần và đạt 181,40 USD vào tháng 3. Ngày 5/8 khi công ty công bố khoản lỗ 184,3 triệu USD trên doanh thu 1,2 tỷ USD, cổ phiếu của hãng ở mức 236,12 USD trước khi tăng 6% vào cuối ngày. Đến ngày 18/8, giá cổ phiếu Tesla đã tăng lên 260,72 USD. Với đà này, cũng không quá khó hiểu nếu cổ phiếu của hãng sẽ tăng gấp đôi giá trị theo dự đoán của Adam Jonas. Morgan Stanley cho rằng công ty sẽ dễ dàng thúc đẩy những công nghệ như kiểm soát làn đường, kiểm soát hành trình chủ động, phanh tự động trong thời gian tới và khiến Tesla Model 3 trở thành chiếc xe đầu tiên không cần ghế lái.
 
Trong khi đó, theo Joseph B. McCabe, CEO của AutoForecast Solutions: “CEO Tesla Musk đặt mục tiêu sẽ trở thành một trong những tên tuổi có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực xe tự lái”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng, các quy định pháp luật và sự chào đón của người tiêu dùng nói chung sẽ là những trở ngại lớn cho Tesla, ít nhất trong khoảng thời gian tới.
 
Báo cáo của ông Jonas ước tính Tesla sẽ sản xuất Tesla Model 3 “Uber” với giá 35.000 USD. Trong khi Uber xây dựng cơ sở khách hàng bằng ứng dụng gọi xe theo yêu cầu thì Tesla không chịu thua kém khi phát triển một ứng dụng di động và đánh vào thị trường mới nổi là xe điện và xe tự lái. McCabe cũng nhận định: “Giá trị của Uber khoảng 50 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Nếu chúng ta đánh giá Tesla với sự có mặt của Model 3, giá trị của hãng sẽ đạt 60 tỷ USD”.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top