Dec 10, 2014

Delhi nói không với Uber sau bê bối tài xế hãm hiếp hành khách

Delhi nói không với Uber sau bê bối tài xế hãm hiếp hành khách

Các quan chức tại Deldi (Ấn Độ) vừa ban hành lệnh cấm hoạt động của Uber sau khi một tài xế sử dụng dịch vụ này bị cáo buộc cưỡng hiếp hành khách.

Ảnh minh họa
Nạn nhân là một cô gái 27 tuổi. Cô dùng dịch vụ taxi Uber để về nhà vào tối ngày 6/12 nhưng không ngờ đã bị lái xe đưa đến một khu hẻo lánh rồi làm hại. Cảnh sát cho biết họ đang xem xét đưa ra các hành động pháp lý đối với dịch vụ taxi trực tuyến  vì những thiếu sót trong việc xác minh lai lịch tài xế.
 
Hung thủ được xác định là Shiv Kumar Yadav và đã bị tòa phát lệnh tạm giam để tiến hành thẩm vấn. Theo báo cáo, tài xế này từng phải ngồi tù 7 tháng vì hành vi tấn công tình dục với một hành khách nữ trong trường hợp tương tự. Tuy nhiên, Uber đã không phản hồi khi được hỏi về quá trình xác minh đằng sau việc tuyển dụng tài xế ở Ấn Độ.
 
Trong khi đó, công ty cũng cho rằng tại Ấn Độ không có quy định rõ ràng về việc kiểm tra lai lịch khi cấp giấy phép lái xe thương mại và hãng đang làm việc với chính phủ để giải quyết vấn đề này. Theo ông Travis Kalanick, giám đốc điều hành Uber: “Những gì vừa xảy ra thật khủng khiếp. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đưa hung thủ ra trước công lý”.
 
Vụ việc đã gây ra không ít phản ứng phẫn nộ và lo ngại tại Ấn Độ, nơi hiếp dâm phụ nữ đang trở thành một vấn nạn. Mặc dù lệnh cấm mới chỉ là tạm thời nhưng chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Uber tại Ấn độ - hiện đang là thị trường lớn nhất của hãng trên thế giới.
 
Tại Việt Nam, dịch vụ taxi Uber cũng đang là tâm điểm của các cuộc tranh luận giữa “cấm” và “quản”. Hiện tại, Uber đang phải đối mặt với một loạt vấn đề pháp lý như trách nhiệm nộp thuế, tính an toàn hay tuân thủ các quy định về vận tải. Tuy nhiên, liệu Uber có phải chấm dứt hoạt động tại đây hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Bởi cách đây không lâu, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng còn cho rằng cần hợp pháp hóa dịch vụ taxi Uber.
 
 
An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top