Aug 28, 2014

Đến lượt Suzuki thu hồi xe vì… nhện ‘yêu’ xăng

Đến lượt Suzuki thu hồi xe vì… nhện ‘yêu’ xăng

Có vẻ như loài nhện bụng vàng rất ưa thích làm tổ tại những thùng nhiên liệu trong các dòng xe sedan của Nhật Bản. Nếu Mazda6 từng bị thu hồi 2 lần vì bị nhện chặn lỗ thông hơi trong động cơ thì đến lượt Suzuki Kizashi tại Mỹ cũng bị gọi về xưởng để xử lý “chuyện tình” của nhện và bình xăng.

Suzuki Kizashi 2013
Theo Suzuki, chiến dịch thu hồi này bao gồm 19.249 xe Kizashi đời 2010-2013 được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 10/2009 đến tháng 7/2012. Nguyên nhân thu hồi cũng tương tự như với mẫu xe Mazda6 đó là do loài nhện “mê mùi xăng” thâm nhập và gây sự cố ở bình xăng. Cụ thể, chúng chọn đường ống thông hơi trong động cơ làm nơi cư trú. Sau một thời gian, mạng nhện có thể bịt kín đường ống thông hơi gây ảnh hưởng tới quá trình bay hơi của xăng. Điều này dần dần sẽ tích tụ áp suất bên trong và biến bình xăng trở thành một bình khí nén. Trong các trường hợp xấu nhất, bình xăng có thể bị rạn nứt, gây rò rỉ nhiên liệu, thậm chí có nguy cơ cháy nổ.
 
Trong báo cáo gửi đến Cơ quan quản lý An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA), Suzuki cho biết đã nhận được báo cáo đầu tiên về “câu chuyện tình ngang trái” giữa nhện và bình xăng ở xe Kizashi vào năm 2011 và sau đó phát hiện thêm 6 trường hợp tương tự từ năm 2011-2013. Đến năm 2014, sự cố này xảy ra ở nhiều xe Kizashi hơn nên hãng đã quyết định tiến hành một đợt thu hồi quy mô lớn. Tuy nhiên, hãng xe Nhật Bản cũng khẳng định chưa phát hiện bất cứ sự cố hay tai nạn, thương tích nào xảy ra liên quan đến lũ nhện khó ưa này.
 
Trong một động thái tương tự như Mazda, Suzuki cũng khuyến cáo các chủ xe Kizashi mang xe đến những đại lý của hãng để được thay thế ống thông hơi bình xăng nếu cần .
Vân Du
 
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top