Nov 17, 2013

Không bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe mới

Không bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe mới

Trước dư luận đang xôn xao về việc bắt buộc đổi 32 triệu giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Quyền - phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN đã có giải thích lại theo hướng không ép buộc người dân phải đổi.

Trả lời trên báo Đất Việt, ông Quyền cho biết hiện Bộ GTVT quy định lộ trình từ nay đến 2014, tất cả những người sử dụng GPLX ô tô sẽ đều phải đổi mới. Với xe máy, sẽ  theo lộ trình từ 2015-2020 để hướng dẫn người dân có thời gian chuẩn bị đổi thẻ, tránh dồn dập, quá tải. Đối với GPLX vô thời hạn, nhà nước không có quy định ép buộc người dân phải đổi hay xử phạt nếu người dân không muốn đổi. GPLX cũ vẫn được sử dụng bình thường,chỉ đổi lại khi người dân có yêu cầu, hoặc xảy ra tình trạng rách, hỏng, mất. Thừa nhận việc chuyển đổi sẽ gây tốn kém tiền bạc và thời gian nhưng ông Quyền vẫn nhấn mạnh lợi ích lý thuyết mà bằng lái mới đem lại như thời hạn sử dụng dài hơn, độ bền hơn, tiện lợi hơn, lực lượng tuần tra, kiểm soát phát huy hiệu lực tốt hơn.
 
 
Như vậy, với phát biểu trên, ông Quyền đã có những giải thích khác so với thông tin trước đó mà báo chí trích dẫn Thông tư số 38/2013 (có hiệu lực từ ngày 1-3-2014) của Bộ GTVT sửa đổi một số điều của Thông tư 46/2012 quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX). Theo đó, quy định về lộ trình đổi 32 triệu GPLX mô tô và ô tô bằng giấy sang GPLX bằng thẻ nhựa (vật liệu PET) bị hiểu là bắt buộc phải thực hiện ngay cả với GPLX thẻ bìa đang dùng chưa hết hạn.
 
Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ VN cũng cho rằng, GPLX mới sẽ giúp người dân Việt Nam sớm hội nhập với Quốc tế khi gia nhập công ước về công nhận GPLX giữa 150 quốc gia. Tuy nhiên, chưa rõ khi nào chúng ta mới gia nhập và thực tế trước mắt bằng lái song ngữ mới chỉ giúp người dân đỡ phải dịch chuyển ngữ khi làm bằng lái quốc tế nếu có nhu cầu thuê xe ở nước ngoài. Trước mắt, bằng lái mới thực tế đem lại lợi ích đầu tiên là bền hơn thẻ bìa ép Plastic, còn quy trình cấp đổi bằng vẫn tốn của người dân ít nhất 1 đến 2 ngày. Riêng sự tự tin về chống làm giả thì gần như đang bị lung lay bởi ngay từ đầu năm đã xuất hiện bằng giả với mẫu phôi rất giống thật.
 
Đình Quý
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top