May 23, 2013

Lada Niva đổi tên, thêm nhiều phiên bản

Lada Niva đổi tên, thêm nhiều phiên bản

Lada Niva, chiếc SUV lâu đời và có thời được coi là Land Rover của nước Nga, đã được làm mới chỉ bằng việc đổi tên, chứ không phải ra mắt thế hệ mới như dự đoán.

Được sản xuất từ năm 1977 đến nay, Lada Niva là chiếc SUV khá phổ biến tại Nga nhờ kích thước nhỏ nhưng lại trang bị hệ dẫn động 2 cầu và động cơ có dung tích khiêm tốn 1.6 lít. Cộng với giá thành rẻ, mẫu xe này đã có những cuộc chinh phục ngoạn mục trong quá khứ ở các nước đang phát triển và Châu Phi.
 
Tồn tại xuyên giữa 2 thế kỷ, trước xu hướng công nghệ đang ngày càng lên ngôi, sự đơn giản của Lada Niva đã khiến thị trường của mẫu xe này bị thu hẹp, sản xuất bó hẹp trong nước. Với người chơi xe Niva ở nhiều nước, ngay cả ở Việt Nam vẫn có thể tìm mua được phụ tùng, động cơ thay thế mới tinh từ nhà máy của tập đoàn AvtoVAZ ở Nga dù chiếc xe đã hàng chục năm tuổi, đủ để thấy Lada Niva đã bị thụt lùi so với “đồng loại” ở các hãng xe khác.
 
 
Hình thiết kế thế hệ mới của Lada Niva cách đây 3 năm
 
Cách đây 3 năm, đã có nhiều thông tin cho rằng Lada Niva sắp sửa ra thế hệ mới, một sản phẩm hợp tác với Renault và chiến lược phát triển vẫn tập trung ở phân khúc xe giá rẻ. Mới đây, kế hoạch này đã có sự thay đổi khá lớn, đó chính là việc AvtoVAZ quyết định “khai tử” tên Niva để đổi thành Lada Taiga (tiếng Mông Cổ, dùng để chỉ rừng cây lá kim đặc trưng của các quốc gia gần Bắc cực)
 
Mang tên mới nhưng Taiga sẽ vẫn giữ lại các đặc điểm của xe cũ như kích thước nhỏ gọn, trang bị hộp số phụ (cài cầu), giá rẻ ở mức khởi điểm 10.990 euro. Một số nâng cấp mang tính công nghệ mới trên xe gồm có phanh ABS và một số tính năng an toàn khác.
 
Lada Taiga sẽ có nhiều lựa chọn hơn gồm 5 phong cách: SUV 3 cửa và 5 cửa, pickup 2 cửa và 4 cửa, cuối cùng là VAN. Tất cả đều trang bị hệ dẫn động 4 bánh với 2 lựa chọn động cơ xăng 1.6 lít và 1.7 lít, hộp số tự động 4 cấp hoặc số tay 5 cấp.
 
Đình Quý
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top