Nov 30, 2015

Ô tô Nhật “chở” nhiều bằng sáng chế nhất

Ôtô Nhật “chở” nhiều bằng sáng chế nhất

Nếu thành công của bộ phận nghiên cứu và phát triển của một công ty được đo bằng số lượng những bằng sáng chế thì các nhà sản xuất thuộc ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản - dẫn đầu bởi Toyota và Honda - dường như không có đối thủ trong một cuộc đua vô cùng khốc liệt.

Toyota dẫn đầu về bằng sáng chế xe tự lái
 
Ba “đại gia” xe hơi Nhật Bản bao gồm hãng xe Toyota, xe Honda và Nissan đã được Thomson Reuters đưa vào danh sách top 100 nhà sáng tạo hàng đầu thế giới vừa được công bố mới đây. Ngoài ra, 5 hãng cung ứng phụ tùng ô tô Nhật Bản khác bao gồm Aisin Seki, Bridgestone, JTEKT, Yamaha và Yazaki cũng có tên trong danh sách này. Bên cạnh đó, một số tập đoàn cũng đến từ đất nước mặt trời mọc (không thuộc lĩnh vực ô tô) như Panasonic, Freescale, DuPont và Honeywell cũng góp mặt vào danh sách tôn vinh những nhà sáng tạo thế giới.
 
Bob Stembridge, chuyên gia phân tích hàng đầu của Thomson Reuters, cho biết thêm: Trong số 100 công ty có mặt trong danh sách thì các công ty Nhật Bản chiếm áp đảo với con số 40, theo sau là các công ty Mỹ với 35 đơn vị.
 
Theo báo cáo của Thomson Reuters, 5 nhà sáng tạo hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô thế giới tính từ năm 2009 đến năm 2013 là Toyota, Bosch, Hyundai, Honda và Denso. Trong đó, hãng xeToyota dẫn đầu về những sáng tạo trong lĩnh vực xe tự lái, Hyundai “vô địch” về những bằng sáng chế liên nâng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe, Bosch nổi tiếng về những công nghệ an toàn trên xe như các tính năng phát hiện điểm mù, phát hiện người đi bộ và hệ thống phanh thông minh.
 
“Ngành công nghiệp ô tô là một ví dụ hoàn hảo về sự sáng tạo và đổi mới. Công nghệ đang có xu hướng đổ dồn vào xe hơi với sự tích hợp của các công nghệ thông tin giải trí, viễn thông và cả hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao”,  Bob Stembridge cho biết.
 
Nghiên cứu xếp hạng tính sáng tạo của các công ty của Thomson Reuters dựa vào 3 yếu tố sau: Thứ nhất, công ty đó được cấp bao nhiêu bằng sáng chế. Thứ hai, số lượng các khu vực mà họ đã nộp bằng sáng chế. Cuối cùng là so sánh với số lần nộp bằng sáng chế của các công ty khác.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top