May 9, 2019

Porsche bị phạt gần 600 triệu USD vì “gian lận” khí thải

Porsche bị phạt gần 600 triệu USD vì “gian lận” khí thải

Các công tố viên tại Đức đưa ra mức phạt 535 triệu Euro (598 triệu USD) đối với Porsche - Công ty con của Volkswagen - do những sai phạm trong bê bối khí thải từng khiến không ít ông lớn của ngành công nghiệp ô tô điêu đứng.

 
Ngày 7/5, các công tố viên tại thành phố Stuttgart cho biết: Bộ phận phát triển của Porsche đã “làm ngơ” các quy định pháp lý, dẫn đến việc các dòng xe diesel có lượng khí thải vượt mức cho phép vẫn được bán trên thị trường.
 
Đến thời điểm hiện tại, Porsche chưa có động thái kháng cáo, nhưng đã lên tiếng xác nhận về khoản tiền phạt kể trên.
 
Nhóm công tố viên cung cấp thêm: Hình phạt này không ảnh hưởng đến các hoạt động tố tụng chống lại những cá nhân của Porsche có liên quan trong vụ việc.
 
Trước đó, tập đoàn mẹ Volkswagen đối mặt với khoản tiền phạt bổ sung 1 tỷ Euro (1,1 tỷ USD) vì hành vi gian lận khí thải. Cuối năm 2018, thương hiệu con Audi cũng thiệt hại 800 triệu Euro (896 triệu USD) vì lý do tương tự.
 
Tháng 9/2015, giới chức Mỹ “phanh phui” việc Volkswagen cài đặt thiết bị đặc biệt trên một số xe diesel, giúp các phương tiện vượt qua quy trình kiểm định khí thải mà không bị phát hiện. Các cuộc điều tra sau đó cũng kết luận khoảng 11 triệu xe diesel của hãng trên toàn thế giới có mức phát thải cao gấp nhiều lần quy định. Đây là bê bối lớn nhất trong lịch sử khiến hãng xe Đức phải chi đến 30 tỷ Euro (33,6 tỷ USD) cho các khoản tiền phạt và dàn xếp kiện tụng.
An Nhiên
Nguồn : Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top