Jan 18, 2015

Tesla tham vọng bán được “vài triệu xe” trong năm 2025

Tesla tham vọng bán được “vài triệu xe” trong năm 2025

Theo Le Monde.fr dẫn nguồn tin từ New York Times ngày 14/1/2015, ông chủ của hãng xe Tesla, Telsa Elon Musk đã có bài phát biểu quảng bá cho dòng xe này tại buổi họp báo do tạp chí Automotive News tổ chức trong khuôn khổ Detroit Auto Show đang diễn ra tại Mỹ. Thay vì không có mẫu xe mới nào để trưng bày tại triển lãm, Elon Musk chọn cách tạo sự kiện bằng việc nói về các "vùng đất" của Big Three - ba công ty sản xuất ô tô khổng lồ của Mỹ là General Motors, Ford và Chrysler, cả ba đều có trụ sở tại bang Michigan.

 
Trong bài phát biểu, người đứng đầu hãng xe Tesla đã tuyên truyền quảng bá cho sự phát triển dòng xe ô tô điện. “Lý do chính tôi ở đây là để nói về xe điện và làm những gì có thể để khuyến khích các nhà sản xuất khác thúc đẩy chương trình của họ trong lĩnh vực này”, ông Musk nói. Khi phát biểu cảm tưởng về các sản phẩm trưng bày tại Detroit, ông đặc biệt hoan nghênh các nhà sản xuất và hy vọng các mẫu xe sẽ có “nhiều tiến bộ hơn thế” trong tương lai. Tuy nhiên ông cũng chỉ ra một thực tế rằng, về công nghệ không có sự tiến bộ đáng kể trên các mẫu xe đang được trưng bày. Tranh thủ vài phút phát biểu cuối cùng, ông Musk nhắc lại sự hoài nghi của ông về loại xe chạy bằng nhiên liệu hydro. “Tôi luôn nghĩ rằng điều đó thật sự ngu ngốc”, ông nói, đồng thời “đánh mắt” về phía gian hàng của Toyota, nơi có mẫu xe hybrid nhiên liệu hydrogen đang được trưng bày.
 
Đề cập đến xe điện, ông nói rằng “mọi người sẽ hối tiếc” nếu không đầu tư ngay từ bây giờ cho sự phát triển công nghệ này. Lý do để ông có thể nói vậy là tình trạng ô nhiễm khí hậu bởi công nghiệp hóa dầu, mức tăng thuế khí thải đối với người sử dụng xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong. Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2015, ông Musk tiết lộ doanh số bán hàng của Tesla đã vượt quá 30.000 chiếc trong năm 2014 và sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh chóng tại Hoa Kỳ. Ông nói hãng xe của ông đã xác định có thể bán được 500.000 xe trong năm 2020 và “một vài triệu xe” năm năm sau đó.
 
Xe Tesla Model X
 
Hiện nhóm nghiên cứu của Tesla đang thiết kế một mô hình xe thứ ba có kích cỡ nhỏ hơn 20%  so với Tesla S đang được bán trên thị trường. Mẫu xe này sẽ được bán sau vài năm tới với giá  khoảng 35.000 USD. Mô hình thứ hai, tuy đã có một số chậm trễ vì hệ thống đánh lửa có tên gọi là X, sẽ ra mắt vào mùa hè năm nay. “Tôi có một vấn đề với sự đúng hẹn”, ông M.Musk hài hước biện hộ cho sự chậm chễ đó. Tuy nhiên, ông cũng thú nhận sự thật rằng tuy tất cả các mẫu xe sẽ được sản xuất trong năm nay đã được bán, nhưng sự thiếu cơ sở hạ tầng, bao gồm thiết bị nạp đầu cuối vẫn là rào cản khiến nhiều người tiêu dùng chưa an tâm về dòng xe điện.
 
Theo Bloomberg Rankings, giới nhà giàu Trung Quốc rất ưa chuộng loại xe Tesla Model S dù giá có “cắt cổ” nhất thế giới - không dưới 100.000 USD/chiếc.
Lê Thành
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top