Thêm nhiều xe Suzuki dính vào bê bối “gian lận”

Ngày 31/1, Suzuki thừa nhận hãng đã sử dụng một phương pháp thử nghiệm nhiên liệu không được sự chấp thuận của các nhà quản lý Nhật Bản  trên 26 dòng xe, thay vì 16 xe được tiết lộ trước đó.

xe Suzuki bê bối gian lận
 
Suzuki cho biết thêm, 12 mẫu xe được cung cấp cho các  hãng xe khác cũng sử dụng phương pháp thử nghiệm không phù hợp nhưng không nói rõ nhà sản xuất nào bị ảnh hưởng. Tại một cuộc họp báo, Giám đốc điều hành Osamu Suzuki cho hay: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn hiện tượng này tái diễn”. Trong cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu công ty nộp một bản báo cáo chi tiết về vấn đề.
 
Tuy nhiên, hãng xe Nhật khẳng định không có ý định cố ý vi phạm, các bài thử nghiệm sử dụng phương pháp “chuẩn” cũng không phát hiện sự khác biệt đáng kể. Thậm chí kết quả còn cho ra dữ liệu về hiệu suất nhiên liệu cao hơn thông tin mà hãng liệt kê trong danh mục sản phẩm của mình.
 
Từ đầu tháng 5, các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đều bị yêu cầu báo cáo lên các nhà quản lý về việc họ có vi phạm các quy định có liên quan hay không, bao gồm dữ liệu về các bài thử nghiệm trong điều kiện thực tế. Các báo cáo của Suzuki xuất hiện sau khi Mitsubishi cũng thừa nhận đã “thao tác” dữ liệu về hiệu suất nhiên liệu và sử dụng một phương pháp thử nghiệm không phù hợp trên một số dòng xe tại Nhật trong suốt 25 năm. Chủ tịch của hãng đã phải từ chức sau bê bối.