Thụy Sĩ có thể trở thành quốc gia đầu tiên cấm ô tô điện

Trong khi xe điện đang được khuyến khích sử dụng trên phạm vi toàn cầu, thì Thụy Sĩ lại đi ngược xu thế này khi lên kế hoạch cấm ô tô điện.

Theo Tờ Der Spiegel của Đức, Thụy Sĩ đã soạn dự thảo kế hoạch cấm sử dụng điện để sạc pin cho ô tô điện cá nhân, ngoại trừ những mục đích đặc biệt cần thiết như: mua hàng thiết yếu, đi khám bệnh, tham gia các sự kiện tôn giáo, đến tòa án... Tuy nhiên, quốc gia này chỉ triển khai biện pháp trên khi tình trạng thiếu điện cấp độ 3 xảy ra trên cả nước.

Lý do khiến Thụy Sĩ đưa ra kế hoạch trên xuất phát từ hiện trạng châu Âu đang phải đối mặt với mùa đông lạnh giá trong bối cảnh xung đột quân sự ở Ukraine chưa hạ nhiệt. Bởi hiện tại, Thụy Sĩ đang phải nhập khẩu năng lượng từ các nước láng giềng Pháp và Đức. Trong khi đó, hai quốc gia này cũng đang rơi vào tình trạng thiếu năng lượng do nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên giảm sút vì xung đột Nga-Ukraine. Thậm chí, lần đầu tiên nước Pháp phải nhập khẩu năng lượng để đáp ứng nhu cầu của người dân sau nhiều thập kỷ. Vì thế, Thụy Sĩ đã phải lên kế hoạch nhằm chuẩn bị cho những ảnh hưởng của việc thiếu năng lượng.

Tuy nhiên, ngay cả khi nguồn cung điện chưa thật sự khan hiếm, Thụy Sĩ đã chuẩn bị một số biện pháp khác để hạn chế tiêu thụ điện. Chẳng hạn: các hộ gia đình sẽ phải giới hạn nhiệt độ nước dùng cho máy rửa bát tối đa là 40⁰C. Các thiết bị xa xỉ như: máy quét lá, sưởi sân vườn, sưởi ghế cáp treo... sẽ bị cấm. Các nền tảng phát video được yêu cầu chỉ chiếu video ở định dạng tiêu chuẩn thay vì HD.

Hiện tại, các biện pháp mà Thụy Sĩ đề ra mới là dự thảo. Song, nếu được triển khai, thì Thụy Sĩ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện biện pháp hạn chế ô tô điện.