Jul 29, 2015

Tiếp tục thu phí sử dụng đường bộ với xe máy tại TP.HCM

Tiếp tục thu phí sử dụng đường bộ với xe máy tại TP.HCM

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, bà Nguyễn thị Quyết Tâm cho biết TP.HCM sẽ vẫn tiếp tục thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy theo nghị định 18 và HĐND TP không có quyền ra nghị quyết dừng thu phí.

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM khai mạc sáng 28/7, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết mặc dù Quỹ bảo trì đường bộ trung ương đã có văn bản xin Thủ tướng cho tạm dừng thu loại phí này từ 1/1/2016, nhưng nghị định 18 về chính phủ về việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện hiện vẫn đang còn có hiệu lực, vì vậy HĐND và chính quyền các cấp vẫn phải tổ chức thực hiện theo nghị định này.
 
thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy tại TPHCM
 
Như vậy, sẽ không có chuyện thu phí với mức 0 đồng. Bởi theo bà Tâm chia sẽ: “Khi tôi tranh luận với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về thu phí xe máy thì có đề cập đến thẩm quyền của HĐND. Cụ thể, luật chưa trao cho HĐND thẩm quyền quyết định thu hay không thu phí xe máy. Thông tư 133 không có khung tối thiểu nên có thể hiểu là thu 0 đồng, giống như không thu nên coi như HĐND có thẩm quyền không thu. Tôi có nói với bộ trưởng là nếu có hướng dẫn thu 0 đồng thì HĐND TP đã thu 0 đồng rồi chứ không cần bàn đến 2 kỳ họp.”
 
Trong kỳ họp, các đại biểu đã tỏ ra không đồng tình với việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Theo ĐB Trần Trọng Dũng (quận 8), “cái gì an dân thì TP nên làm. Một số địa phương đã tạm dừng thu phí xe máy, TP cũng nên xem xét.”
 
Cũng trong ngày khai mạc kỳ họp HĐND TP HCM, Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND thành phố đã thống nhất theo UBND thành phố về phương án thu lệ phí cấp giấy đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại TP.HCM. Mức phí mới tăng gấp 5 lần so với hiện nay nếu được HĐND thành phố thông qua sẽ được áp dụng từ 1/9 tới. Cụ thể, ôtô con dưới 10 chỗ ngồi trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách có mức thu trung bình là 11 triệu đồng một lần cấp. Ngoài ra, sơmi rơmoóc đăng ký rời, rơmoóc (xe container) có mức thu 150.000 đồng; xe máy tính theo giá lệ phí trước bạ trị giá 15 triệu đồng trở xuống có mức thu trung bình 750.000 đồng, từ 15 - 40 triệu là 1,5 triệu đồng và xe máy có giá trên 40 triệu là 3 triệu đồng.
Vũ Vũ
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top