Nov 23, 2017

Túi khí Takata về tay công ty Trung Quốc với giá 1,6 tỷ USD

Hãng túi khí Takata về tay công ty Trung Quốc với giá 1,6 tỷ USD

Takata, hãng phụ tùng từng là tâm điểm của bê bối túi khí gây chấn động ngành công nghiệp ôtô suốt một thời gian dài, đã chính thức ký kết thỏa thuận bán hầu hết tài sản cho đối thủ Key Safety Systems (KSS).  

Hãng túi khí Takata về tay Trung Quốc
 
Key Safety Systems đặt trụ sở tại Detroit (Mỹ) nhưng thuộc quyền kiểm soát của Ningbo Joyson Electronics Trung Quốc. Theo thỏa thuận, KSS sẽ giữ lại đội ngũ nhân viên 45.000 người của Takata, ngoại trừ bộ phận sản xuất cụm bơm túi khí. Bộ phận này cũng bị đóng cửa sau khi thương vụ mua bán hoàn tất.
 
Trong thời gian qua, Takata không ít lần điêu đứng vì các đợt triệu hồi túi khí trên toàn thế giới. Đầu năm nay, công ty thừa nhận suốt nhiều năm qua đã che giấu nguy cơ bộ phận bơm túi khí có thể gặp sự cố làm văng mảnh vỡ vào người ngồi trên xe. Đổi lại, hãng tránh được khoản tiền đền bù 1 tỷ USD, bao gồm tiền phạt hình sự, đền bù cho các hãng xe cũng như nạn nhân. Đến nay đã có ít nhất 18 trường hợp tử vong liên quan đến lỗi này.
 
Trước những áp lực ngày càng chồng chất, tháng 6/2017, Takata quyết định đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản và Mỹ. Tại thời điểm đó, Key Safety Systems đã ngỏ ý mua lại gần như toàn bộ tài sản của Takata với mức giá 1,6 tỷ USD.
 
Việc KSS mua lại Takata cũng đưa hãng trở thành một trong những công ty lớn nhất trong thị trường thiết bị an toàn với hơn 60.000 nghìn nhân viên tại 23 quốc gia khác nhau trên thế giới.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top