Nov 18, 2015

Volkswagen xoay tiền giải quyết bê bối gian lận

Volkswagen vay 21,5 tỷ USD giải quyết bê bối gian lận

Hãng sản xuất xe hơi Đức Volkswagen đang phải tìm kiếm khoản vay ngắn hạn lên đến 20 tỷ Euro (21,5 tỷ USD) để trang trải cho các chi phí kiện tụng, nộp phạt, sửa chữa… liên quan đến vụ bê bối gian lận khí đình đám.

Volkswagen vay tiền giải quyết khủng hoảng
 
 
Tờ Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận với Volkswagen cho biết hiện hãng ô tô Đức vẫn chưa cần ngay đến số tiền “khủng” trên mà đang huy động để tạo “miếng đệm tài chính”, đảm bảo nguốn vốn bổ sung cho cuối năm nay. Trong tuần này, hãng xe Volkswagen đã có cuộc gặp gỡ với hàng chục ngân hàng khác nhau tại trụ sở chính của hãng ở Wolfsburg (Đức) để tìm kiếm các khoản vay ngắn hạn.
 
Trả lời phỏng vấn của tờ Bloomberg, đại diện của Volkswagen khẳng định: Việc hãng tìm kiếm các khoản vay từ ngân hàng là hoàn toàn bình thường nhằm đa hạng hóa các danh mục đầu tư cũng như cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp cho khách hàng.
 
Song, rõ ràng số tiền lên đến hơn 20 tỷ USD không phải là một khoản vay nhỏ. Đặc biệt là trong bối cảnh hãng này đang phải đối mặt với những nhiều khoản chi lớn để giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng bê bối khí thải diesel. Hồi cuối tháng 9/2015, Volkswagen đã thu về 27,8 tỷ Euro (gần 30 tỷ USD) thanh khoản ròng và đã trích ra 10 triệu Euro (10,6 triệu USD) để hỗ trợ xếp hạng tín nhiệm. Tuy nhiên ngay sau đó, sự việc gian lận nồng độ khí thải bị phanh phui tại Hoa Kỳ đã khiến hãng xe Đức phải triệu hồi 11 triệu xe sử dụng động cơ dầu EA189 dung tích 2.0L 4 xy-lanh trên toàn thế giới. Đầu tháng này, Volkswagen còn thừa nhận khoảng 800.000 xe của hãng có biểu hiện “bất thường trong nồng độ CO2”. Chỉ riêng tại Mỹ, Volkswagen đã đối mặt với khoảng 350 vụ kiện tụng.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top