Volvo sắp bán xe điện ở Việt Nam, cạnh tranh với VinFast VF 6

Nhiều khả năng C40 Recharge Pure Electric sẽ trở thành mẫu xe thuần điện đầu tiên của Volvo bán tại Việt Nam. Nếu thông tin này được xác thực, thì VinFast VF6 sẽ có đối thủ mới.

Sau quyết định xuất khẩu xe sang Indonesia và Thái Lan, Volvo Car Malaysia (VCM) cũng công bố kế hoạch xuất khẩu xe sang thị trường Việt Nam và Philippines trong năm 2023. Chuyên trang Paultan của Malaysia dẫn thông tin từ ông Charles Frump - Giám đốc điều hành của VCM - cho biết: Những chiếc xe thuần điện lắp ráp tại nhà máy của Volvo tại Malaysia sẽ xuất khẩu sang Việt Nam và Philippines. Việc xuất khẩu những mẫu xe điện lắp ráp tại Malaysia sang các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy quốc gia này trở thành trung tâm ôtô điện của ASEAN.

Ở thời điểm hiện tại, XC40 Recharge Pure Electric và C40 Recharge Pure Electric đang được lắp ráp tại nhà máy của Volvo ở thành phố Shah Alam, bang Selangor, Malaysia. Hai mẫu xe thuần điện này được sản xuất tại dây chuyền lắp ráp ô tô lâu đời nhất của Malaysia. Vì thế, nhiều khả năng C40 Recharge Pure Electric sẽ trở thành mẫu xe thuần điện đầu tiên mà Volvo bán tại Việt Nam.  

Volvo C40 Recharge Pure Electric được cho là sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của VinFast VF6 khi được bán tại Việt Nam

Mẫu SUV phong cách coupe có nhiều điểm tương đồng với XC40 trang bị hai mô-tơ điện có tổng công suất 402 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại 660 Nm. Mô-tơ điện kết hợp với cụm pin 78 kWh và hệ dẫn động 4 bánh. Nhờ đó, xe có thể tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ sau 4,7 giây, tốc độ tối đa 180 km/h, phạm vi hoạt động 450 km sau mỗi lần sạc đầy (theo chuẩn WLTP). Thời gian sạc pin 7,5 giờ với sạc chậm AC 11 kW. Bên cạnh đó, hệ thống sạc nhanh DC 150 kW cho phép nạp pin từ 0-80% chỉ sau 28 phút. Ngoài ra, Volvo C40 Recharge Pure Electric sản xuất tại Malaysia còn có nhiều trang bị đáng chú ý cũng như sở hữu nhiều công nghệ an toàn hiện đại. Mẫu xe này đã lần đầu tiên ra mắt thị trường Malaysia vào tháng 12/2022 với giá bán khoảng 1,59 tỷ đồng.

Trong 2 năm gần đây, xu hướng xe điện hoá dần rõ nét hơn ở Việt Nam. Dù vậy, tốc độ tăng trưởng và mở rộng còn thua xa Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Ngoại trừ VinFast đã định hướng trở thành hãng xe thuần điện, những hãng khác đều ở trạng thái "nghe ngóng" do nhu cầu chưa cao cũng như còn nhiều hạn chế về hệ thống trạm sạc, hạ tầng giao thông. Toyota mới bán xe hybrid như Camry, Altis, Corolla Cross, KIA mới đem về Sorento hybrid vào cuối năm 2022.

Thị trường xe điện Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới

Trong khi đó, xe thuần điện của các hãng xe sang cũng còn ít. Porsche mới có một mẫu là Taycan, Audi có e-tron GT và e-tron SUV, Mercedes có EQS. Nếu C40 Recharge Pure Electric được bán tại Việt Nam, thì Volvo sẽ trở thành thương hiệu cao cấp thứ 4 bán xe điện tại Việt Nam. Đồng thời, C40 Recharge Pure Electric cũng trở thành mẫu xe thuần điện đầu tiên mà Volvo mang đến khách hàng Việt, cạnh tranh với VinFast VF6. Tuy nhiên, do dải sản phẩm còn ít, lượng xe tiêu thụ thấp và chưa có thương hiệu nào đầu tư lắp đặt trạm sạc công cộng như VinFast đã triển khai, nên các hãng hiện mới hỗ trợ khách hàng lắp trạm sạc tại nhà hoặc sạc tại showroom chính hãng.

Hiện tại, dải sản phẩm Volvo tại thị trường Việt Nam gồm có XC40, XC60, XC90, S90 và V60 Cross Country. Tất cả đều trang bị công nghệ Recharge. Xe Volvo tại Việt Nam có giá bán khởi điểm 1,79 tỷ đồng cho mẫu XC40, đắt nhất là XC90 Recharge với giá bán từ 4,65 tỷ đồng.