Dec 7, 2015

VW tính chuyện “bán con trả nợ”

VW tính chuyện “bán con trả nợ”

Những rắc rối liên quan đến vụ gian lận khí thải đình đám đang đẩy tập đoàn xe Đức Volkswagen (VW) vào giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử hoạt động. Hàng loạt những vụ kiện và các khoản tiền phạt khổng lồ liên quan đến bê bối này đang tạo nên áp lực tài chính rất lớn, khiến VW này có thể phải tính đến chuyện bán những thương hiệu xe sang như Lamborghini, Bugatti và Ducati để trang trải chi phí.

VW cân nhắc bán các thương hiệu xe sang
 
Theo Reuters, mới đây nhất, VW đã phải nhờ đến ngân hàng để tìm kiếm khoản vay khoảng 21 tỷ USD nhưng kèm theo điều khoản phải trả nợ trong vòng một năm và phải cam kết hoàn tiền bằng cách phát hành trái phiếu trong năm tới. Điều đáng chú ý là để có được khoản vay trên, VW đã tạo lòng tin cho 13 tổ chức tài chính trên khắp châu Âu rằng họ sẽ sẵn sàng bán một số tài sản có giá trị.
 
VW cân nhắc bán các thương hiệu xe sang 2
 
Theo đó, “tài sản” đầu tiên có thể bị đổi chủ nhiều khả năng sẽ là MAN, bộ phận chuyên cung cấp động cơ, hộp số, và nhiều sản phẩm cho ngành công nghiệp công nghiệp đóng tàu với giá bán khoảng 4-5 tỷ euro. Ngoài ra, một nguồn tin giấu tên cho biết, VW có thể cũng sẽ phải bán cả những thương hiệu xe sang nổi danh trên toàn thế giới của hãng như Lamborghini, Bugatti hay Ducati. Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, VW cũng phải “buông tay” cả các thương hiệu xe Audi và Porsche.
 
VW cân nhắc bán các thương hiệu xe sang 4
 
Hiện VW chưa ra bình luận chính thức nào về những thông tin trên. Tuy nhiên, nếu kịch bản tồi tệ trên xảy ra, đây có thể coi là một kết cục buồn, một bi kịch lớn nhất từng có trong lịch sử phát triển của một trong những tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Ước tính con số thiệt hại bao gồm các khoản chi phí kiện tụng, nộp phạt, khắc phục, sửa chữa hãng triệu xe bị ảnh hưởng bởi bê bối gian lận khí thải có thể lên đến hơn 80 tỉ USD. Một con số khá lớn khiến VW khó có tìm được phương án khả dĩ hơn chuyện “bán con trả nợ”.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top