Apr 9, 2014

Xe ôtô 7 chỗ trở xuống sẽ có 3 tem kiểm định trên kính lái

Xe ôtô 7 chỗ trở xuống sẽ có 3 tem kiểm định trên kính lái

Từ ngày 1/1/2015, tất cả các xe 7 chỗ trở xuống lưu hành ở Việt Nam đều phải dán 3 loại tem do cùng một đơn vị chứng nhận cung cấp. thông tin từ Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) cho biết các loại tem kiểm định, tem thu phí sử dụng đường bộ và nhãn năng lượng sẽ được tách riêng chứ không gộp chung làm một loại.

 
Theo Thông tư “Quy định về kiểm tra, chứng nhận và dán nhãn năng lượng đối với xe ôtô con loại 7 chỗ trở xuống”, từ ngày 1/1/2015 những loại xe này sẽ phải dán thêm 1 nhãn năng lượng do Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT cấp.
 
Hiện tại 2 loại tem đang sử dụng và dán trên kính trước ôtô là tem chứng nhận đăng kiểm và tem đóng phí sử dụng đường bộ, đến khi thông tư nêu trên có hiệu lực thì những chiếc xe 7 chỗ tại Việt Nam sẽ lại dán thêm 1 chiếc tem mới.
 
Theo nhiều ý kiến việc dán quá nhiều tem trên kính xe cũng lem nhem, mất mỹ quan. Thêm nữa, dán tem nhiều lần cũng mất thời gian của cả cơ quan quản lý và lái xe. Việc cấp cả 3 tem đăng kiểm này đều thuộc thẩm quyền của Cục Đăng kiểm nên có thể gộp cả 3 loại tem này vào thành 1 loại.
 
Tuy nhiên, theo Bộ GTVT việc thu phí đường bộ được thực hiện theo các khoảng thời gian khác nhau và  không giống với chu kỳ của tem kiểm định. Đồng thời nhãn năng lượng được thực hiện theo Luật Năng lượng được dán cho xe ô tô con loại từ 7 chỗ chở xuống trong sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, chỉ có ý nghĩa thông tin cho người tiêu dùng về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khi mua mà không có ý nghĩa trong lưu hành. Vì vậy không thể gộp chung 3 loại tem này thành một loại.
 
Tuy vậy, những quy định về nhãn năng lượng vẫn đang khiến không ít người băn khoăn. Nhãn năng lượng có tác dụng gì? Tại sao chỉ dành cho những xe từ 7 chỗ trở xuống chứ không dành cho những loại xe khách, xe tải. Nếu việc dán nhãn năng lượng nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu, giảm thải ô nhiễm môi trường thì có phần thiếu hợp lý. Bởi việc dán 1 chiếc tem cũng chả giúp ích cho những mục tiêu “vĩ mô” này. Còn nếu nhãn năng lượng chỉ nhằm mục đích giúp người tiêu dùng biết mức tiêu thụ năng lượng thì họ có thể dễ dàng tự tra cứu được không cần thêm cả một lực lượng chức năng làm hộ, rồi dán một cái tem vừa tốn tiền vừa gây vướng mắt khi lái xe.
 
Vĩ Thanh
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top