Dec 5, 2015

Ô tô siêu nhỏ gặp thách thức lớn

Xe siêu nhỏ gặp thách thức lớn

Sự xuất hiện của những mẫu xe hơi siêu nhỏ đã tạo nên một làn sóng mới cho ngành công nghiệp ô tô, hứa hẹn tạo nên một hình ảnh tương lai hoàn hảo của giao thông đô thị bởi sự nhỏ gọn và tiện dụng. Tuy nhiên, chính kích thước nhỏ gọn lại đang được coi là rào cản tạo nên những thiết kế xe kém hấp dẫn, khiến chúng chưa thực sự bùng nổ.

ô tô siêu nhỏ gặp thách thức lớn
 
Về lý thuyết, microcar (xe siêu nhỏ) hội tụ được tất cả các yếu tố mà giao thông đô thị hiện đại cần bao gồm: giá rẻ, dễ dàng di chuyển trong nội thành và đủ nhỏ để “lùi chuồng” tại những điểm đỗ xe chật hẹp. Đặc biệt với đà gia tăng dân số tại các khu đô thị, những mẫu xe siêu nhỏ càng có nền tảng vững chắc để trở thành xu hướng xe của tương lai.
 
Tuy nhiên, thật không may khi dòng xe này chưa từng đạt được vinh quang trên đất Mỹ, nơi mà những mẫu xe lớn vẫn đang được người tiêu dùng ưu tiên chọn mua hơn. Thậm chí, Jim Janecek, người tham gia Câu lạc bộ xe nhỏ mang phong cách vintage trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, khẳng định “ác cảm của người Mỹ đối với xe microcar sẽ khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều”.
 
ô tô siêu nhỏ gặp thách thức lớn 1
 
Song, điều đó không đồng nghĩa với việc thị trường Mỹ sẽ đóng cửa mãi mãi với microcar. Smart Fortwo là một trong những mẫu microcar hiện đại đã gặt hái được khá nhiều thành công ngay lần đầu ra mắt vào năm 2008. Mặc dù, lượng xe tiêu thụ của mẫu ô tô này đã có dấu hiệu chững lại, song Smart Fortwo vẫn được kỳ vọng sẽ thuyết phục được khách hàng Mỹ.
 
Theo Công ty tư vấn toàn cầu Frost & Sullivan, tính từ năm 2013 đến nay đã có hơn 35 xe microcar được giới thiệu tại các triển lãm ô tô dưới dạng phiên bản concept, trong đó có không ít mẫu xe đã được vượt qua giai đoạn “khái niệm”. Điều đáng nói là bất chấp nhiều trở ngại, các hãng xe như Th!nk City, Corbin Motors, G-Wiz REVA… vẫn tiếp tục theo đuổi phân khúc xe microcar để bắt kịp nhu cầu của thế hệ Millennials- những người trẻ thường xuyên tiếp cận với công nghệ và truyền thông.
 
ô tô siêu nhỏ gặp thách thức lớn 2
 
Thách thức đặt ra cho các dòng xe microcar là tính thẩm mỹ trong thiết kế của các mẫu xe này. “Ấn tượng đầu tiên khi mọi người nhìn thấy một chiếc microcar đó chính họ không hề muốn  chui vào ngồi lái thử mặc dù nó có thể hội tụ khá nhiều công nghệ mới ấn tượng”, Jerome Vassallo, đại diện hãng xe Elio Motors cho biết. Elio hiện đang lên kế hoạch sản xuất một mẫu xe 3 bánh vào cuối năm 2016.
 
Để hóa giải bài toán trên, việc thay đổi nhận thức của người tiêu dùng là rất cần thiết. Theo đó, trước hết, các mẫu xe microcar sẽ phải tự thay đổi về thiết kế thẩm mỹ đi kèm với việc tăng cường các trang bị an toàn nhằm mang đến một định nghĩa mới về phương tiện di chuyển cá nhân.
 
ô tô siêu nhỏ gặp thách thức lớn 3
 
Jason Hill, người sáng lập công ty thiết kế giao thông vận tải thân thiện với môi trường Eleven LLC, cho rằng: Những yếu tố chính tạo nên sức hút cho một mẫu microcar chính là nó phải sở hữu thiết kế bắt mắt, thân thiện với người dùng và không quá “đồng bóng”. Bên cạnh đó, nó phải được tích hợp những công nghệ thông minh đủ để dẫn bạn đi đến bất cứ nơi đâu.
 
Ngoài ra, Jason Hill cũng chỉ ra thách thức dành cho các nhà thiết kế xe hơi chính là làm thế nào để có thể biến một chiếc microcar vốn đã gắn liền với khái niệm “ngắn, hẹp và cao” thành mẫu xe mới hấp dẫn hơn “thấp, rộng và dài”. Không chỉ vậy, các mẫu microcar còn phải cập nhật được những xu hướng thiết kế hiện đại của ngành công nghiệp ô tô tạo nên những phong cách đa dạng, cuốn hút người dùng.
 
Theo Jason Hill: Thay đổi chính là chìa khóa quyết định tương lai cho xe microcar. Hiện tại, có thể rất ít người quan tâm đến các mẫu xe siêu nhỏ với hình dáng bên ngoài khá “lạ lẫm”. Song, trong tương lai cùng với sự phát triển của công nghệ  hiện đại và phong trào xe tự hành, các mẫu xe siêu nhỏ cũng sẽ sớm bùng nổ, trở thành một xu hướng xe mới hóa giải bài toán ách tắc giao thông đô thị.
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top