Nov 2, 2015

Xe tự lái của Nissan sẽ xuống đường vào năm 2016

Xe tự lái của Nissan sẽ xuống đường vào năm 2016

Dự kiến vào năm 2016, Nissan sẽ trình làng mẫu xe thí điểm Drive 1.0 tại quê nhà Nhật Bản. Mẫu xe không người lái này được phát triển dựa trên nguyên mẫu Nissan Leaf và sẽ được chạy thử nghiệm trên một làn đường cao tốc riêng biệt trong điều kiện giao thông đông đúc thực tế.

Xe tự lái Nissan
 
 
Hãng xe Nhật Bản Nissan mới đây vừa tung ra lộ trình chi tiết phát triển xe tự lái của hãng đến năm 2020. Theo đó, trong giai đoạn đầu, Nissan sẽ đưa mẫu xe thí điểm Drive 1.0 vào lưu thông trên đường một làn cao tốc riêng biệt tại Nhật Bản. Sau đó, hệ thống tự hành sẽ được nâng cấp thêm vào năm 2018 để xe có thể chuyển làn dù vẫn bị giới hạn trong phạm vi đường cao tốc. Cuối cùng, vào năm 2020, Nissan hứa hẹn sẽ trình làng một một mẫu xe không người lái hoàn toàn, có thể tự lái trên đường phố và các nút giao thông phức tạp trong đô thị.
 
Để đạt được mục tiêu trên, mẫu xe thử nghiệm Leaf đã được trang bị môt máy quét laser thu nhỏ với độ chính xác cao được dùng để đánh giá không gian 3 chiều xung quanh xe. Ngoài ra, Nissan còn nghiên cứu thành công hệ thống camera 8 hướng cung cấp những hình ảnh 360 độ để giúp xe xử lý chính xác hơn trên những cung đường phức tạp hoặc tại các nút giao thông như ngã 3, ngã 4 đông đúc.
 
Takao Asami, Phó Chủ tịch cấp cao của Nissan, nhấn mạnh: “ Nissan đã xác lập mục tiêu rất rõ ràng và đang chuẩn bị mọi thứ để tiến hành thử nghiệm xe tự lái. Các mẫu xe tự hành thử nghiệm của chúng tôi sẽ là bằng chứng cho thấy chúng ta đang ngày càng tiến gần hơn tới công nghệ xe không người lái – một trong những công nghệ quan trọng giúp xóa bỏ tai nạn thương tâm trong ngành công nghiệp ô tô”.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát, lộ trình thực hiện của Nissan khá tham vọng khi so với các hãng xe khác. Các chuyên gia cho rằng những chiếc xe tự lái hoàn toàn nhiều khả năng sẽ chưa thể sẵn sàng lưu thông trên đường phố vào năm 2020, thậm chí là năm 2030. 
 
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top