Mar 16, 2015

Xe tự lái tiêu tốn nhiên liệu hơn

Xe tự lái tiêu tốn nhiên liệu hơn

Khác với suy nghĩ của nhiều người, thực tế sử dụng cho thấy, xe tự lái sẽ ngốn nhiều nhiên liệu hơn các dòng xe hiện tại. Bởi chiếc xe sẽ được tận dụng thực hiện nhiều chuyến đi hơn.

Xe tự lái của Google
 
Theo nghiên cứu mới đây của trường đại học Michigan, với sự tiện lợi của phương tiện lái tự động, người dùng sẽ sử dụng chúng với tần suất cao hơn cho nhiều mục đích hơn. Chúng có thể đưa một phụ huynh đến nơi làm việc, trở về nhà đón một người khác rồi đưa bọn trẻ đến trường… Cứ như vậy, xe tự lái sẽ có một chu trình liên tục suốt cả ngày. Do đó, chúng “ngốn” nhiều nhiên liệu hơn để thực hiện các nhiệm vụ của mình.
 
Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, chưa rõ bao nhiêu người không điều khiển xe hơi (như trẻ em, những người đi phương tiện giao thông công cộng) sẽ đi chung các xe tự lái trong tương lai. Tần suất sử dụng bởi phân khúc này tăng lên cũng có thể làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ.
 
Theo tính toán của các nhà nghiên cứu Brandon Schoettle và Michael Sivak của viện Nghiên cứu giao thông thuộc trường đại học Michigan, đi chung xe cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ sở hữu xe hơi sẽ giảm 43% (từ 2,1 xuống còn 1,2 xe/gia đình), nhưng đổi lại, tỷ lệ sử dụng lại tăng tới 75%.
 
Tuy nhiên, Schoettle cũng lý giải rằng những chiếc xe tự lái có thể tiết kiệm nhiên liệu theo một cách khác. Chúng tránh được những đoạn ùn tắc giao thông hay giảm thời gian phải chờ đèn đỏ, cũng không phải chạy vòng vòng để tìm một chỗ đậu phù hợp.
 
Trước đó, một nghiên cứu của trường đại học Texas cũng cho thấy việc dùng chung xe tự lái có thể tiết kiệm nhiên liệu 12% và giảm 5,6% khí thải so với các xe thông thường. Sự nở rộ của các dịch vụ Uber hay Lyft sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động đi chung xe. Bởi vậy, khi xe tự lái vẫn chưa xuất hiện rộng rãi trên thị trường thì câu hỏi về mức tiêu thụ nhiên liệu của chúng vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, một loạt “ông lớn” trong ngành công nghiệp xe hơi đều đang phát triển hoặc xa hơn nữa là bắt đầu thử nghiệm công nghệ này, bao gồm Mercedes-Benz, Volkswagen, Toyota, Honda, General Motors, Google và Tesla. Một số đồn đoán còn cho rằng Apple cũng đang làm việc trên xe tự lái.
An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top