Sep 19, 2014

10 mẹo nhỏ để lái xe tiết kiệm

10 mẹo nhỏ để lái xe tiết kiệm

Mức tiêu thụ nhiên liệu nhà sản xuất công bố là mức tiêu thụ nhiên liệu lý tưởng trong điều kiện thử nghiệm. Còn trong thực tế thì đường thường lồi lõm, gồ ghề, thậm chí ách tắc khiến chủ xe hầu như không thể đạt được mức độ lý tưởng đó. Nhưng vẫn có những mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm, tiết kiệm tài chính, kéo dài tuổi thọ của động cơ cũng như góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

1. Giữ động cơ ở chế độ không tải
 
 
Nếu bạn tự tin với động cơ của chiếc xe hoạt động tốt ở chế độ không tải, duy trì garanty và không bị rồ ga. Bạn nên giữ xe luôn nổ máy ở những khoảng thời gian dừng xe ngắn sẽ giúp động cơ luôn làm việc ở nhiệt độ lý tưởng cho quá trình sinh công và có lợi cho các chu trình nhiệt động học. Điều đó giúp hiệu suất đốt cháy của động cơ được nâng cao và tiết kiệm nhiên liệu hơn là việc tắt máy và khởi động xe nhiều lần.
 
2. Luôn kiểm tra áp suất lốp
 
 
Luôn kiểm tra áp suất lốp. Việc áp suất lốp không đủ sẽ làm tăng ma sát, làm nóng lốp xe và giảm hiệu suất truyền động của chiếc xe. Áp suất lốp quá cao sẽ khiến giảm tính đàn hồi của lốp và gây khó chịu cũng như giảm độ an toàn khi lái xe. Luôn kiểm tra áp suất lốp và giữ thông số áp suất được ghi trên lốp xe hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất.
 
3. Luôn chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe của bản
 
 
Luôn kiểm tra chế độ dầu nhớt, nước làm mát, kiểm tra hoạt động của bugi để dự đoán tình trạng của hệ thống đánh lửa, thay mới theo định kỳ lọc dầu, lọc gió để tăng hiệu suất của động cơ. Lọc gió bị bẩn làm giảm hiệu quả đốt cháy của động cơ, gây nóng máy và ảnh hưởng tới dầu nhớt cũng như các chi tiết cơ khí trên động cơ.
 
Chú ý bảo dưỡng, thay thế các phụ tùng theo định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ và giữ được hiệu suất tối đa cho động cơ.
 
4. Điều ga hợp lý
 
 
Hãy tập thói quen điều ga hợp lý trên đường, không nên thốc ga cũng như điều ga không ổn định. Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo việc điều ga hợp lý trên đường sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng hiệu suất làm việc của động cơ.
 
5. Không nên quá phấn khích với tốc độ
 
 
Nếu bạn là người để ý tới hiệu quả kinh tế khi lái một chiếc moto, đôi lúc bạn cũng nên kiềm chế trước những con đường rộng rãi. Những chiếc moto được sản xuất ra đủ để thỏa mãn cảm giác tốc độ, song nếu là một người đang rất băn khoăn trước giá xăng, kiềm chế khi kéo ga và luôn để ý tới tốc độ tối đa cho phép trên đường sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời giữ hồ sơ lái xe của mình trong sạch khỏi những phiếu phạt của cảnh sát giao thông. Nhà sản xuất luôn có khuyến cao tốc độ kinh tế nhất đối với từng mẫu xe tương ứng với momen xoắn tối đa ở vòng tua lý tưởng.
 
6. Giảm lược tối đa trọng lượng xe
 
 
Hãy lược bỏ những vật dụng không cần thiết trong cốp, thùng chứa đồ trên chiếc xe của bạn. Nếu bạn lái xe chỉ để dạo mát, uống café hay gặp gỡ bạn bè, bạn không cần phải mang lỉnh kỉnh những thứ đồ cần thiết cho một chuyến picnic hay dã ngoại cuối tuần.
 
7. Lưu ý khi tiếp nhiên liệu
 
 
Khi bạn đang vội vàng với những thứ lỉnh kỉnh trên người như mũ bảo hiểm, găng tay bạn sẽ khó có thể chú tâm vào việc tiếp nhiên liệu. Hãy bình tĩnh khi tiếp nhiên liệu để tiết kiệm thậm chí một vài đồng khi người đổ xăng cho bạn vội vàng và làm lãng phí một chút xăng ra ngoài vì nắp xăng quá nhỏ. Điều đó dẫn đến nguy cơ cháy nổ hay đơn giản sẽ phá hủy lớp sơn trên bình xăng hay gây hại cho những thiết bị khác khi gặp xăng.
 
8. Lưu ý tới khí động học
 
 
Lý do tưởng chừng nghe rất hàn lâm được ứng dụng trong những cuộc đua chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn là người sử dụng thông minh, những chi tiết lắp thêm không phù hợp với chiếc xe theo thói quen bạn sử dụng sẽ khiến chiếc xe của bạn tiêu tốn thêm một chút xíu tiền trong túi. Gương chắn gió với những chiếc xe chủ yếu di chuyển trong nội thị, những chiếc túi hay balo gắn xe di chuyển nội thị quãng ngắn là những thứ không thực sự cần thiết.
 
9. Lựa chọn lộ trình thông minh
 
 
Những công nghệ hiện đại ra đời giúp cho việc lái xe trở nên dễ dàng, an toàn, thú vị và tiết kiệm hơn. Thử tưởng tượng bạn cứ liên tục lạc đường sẽ khiến bạn khó chịu và tốn thật nhiều thời gian cũng như kinh tế. Lựa chọn lộ trình hợp lý tránh khỏi việc ùn tắc giao thông, lạc đường hoặc những con đường khó đi sẽ giúp bạn có một khoản tiết kiệm không hề nhỏ.
 
Hệ thống định vị GPS là đầu tư đúng đắn và không hề đắt đỏ với mức đầu tư ban đầu hợp lý với những ai hay có những lộ trình dài.
 
10. Ứng dụng các chế độ lái tích hợp trên xe
 
 
Một số mẫu môtô có các chế độ điều khiển động cơ ứng với tính chất của lộ trình như các chế độ lái trang bị trên các mẫu touring, adventure của BMW, Ducati, Honda… Trên các mẫu xe thương mại cũng có các chế độ tiết kiệm nhiên liệu động cơ như chế độ tắt máy thông minh của Honda trên những mẫu xe ga SH, Airblade… Sử dụng những thành quả công nghệ đó sẽ giúp bạn sử dụng khoản đầu tư mua xe một cách hiệu quả bằng chính việc tiết kiệm kinh tế từ việc sử dụng chúng!
 
 
Hữu Phúc
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top