May 25, 2016

“Cấp cứu” ô tô bị ngập nước

“Cấp cứu” ô tô bị ngập nước

Trong những ngày mưa lớn, sẽ không tránh khỏi cảnh xế yêu phải lội bì bõm trên những đoạn đường ngập nước. Bởi vậy, tài xế cần có những bí kíp nhất định để tránh tối đa thiệt hại cho phương tiện.

ô tô ngập nước
 
Đánh giá tình hình
 
Khi gặp phải những đoạn đường ngập lụt, điều đầu tiên người lái cần làm là xác định độ sâu của vùng bị ngập. Nếu nước vượt quá nửa bánh xe, tốt nhất nên quay lại, chuyển sang một tuyến đường khác, không nên cố lao qua.
 
Ngay cả khi mức nước ngập thấp và xe có thể đi qua được, người lái cũng nên chủ động tắt tất cả các thiết bị không cần thiết như hệ thống giải trí hay hệ thống điều hòa để giảm sức tải cho động cơ. Đặc biệt, trong quá trình di chuyển, nên đi ở mức số thấp và giữ đều ga.
 
Không cố khởi động xe
 
Nếu không may phương tiện bị chết máy giữa đường, lái xe tuyệt đối không nên cố khởi động lại bởi xe có thể gặp phải hiện tượng thủy kích rất nguy hiểm.
 
Trên đoạn đường ngập, nước dễ tràn vào ống hút gió khiến xe bị thiếu không khí, một phần quan trọng trong hỗn hợp xăng-gió để động cơ hoạt động. Lúc này, nếu cố khởi động lại động cơ, hệ thống hút gió tiếp tục hoạt động, nhưng được hút vào để tạo thành hỗn hợp nhiên liệu là xăng-nước chứ không phải xăng-gió. Piston phải nén hỗn hợp này sẽ không chịu được và khiến tay biên bị cong.
 
ô tô ngập nước  2
 
Tiếp tục khởi động nhiều lần, tay biên cong sẽ quá sức chịu đựng và bị gãy, làm xước xy-lanh, thậm chí chọc thủng lốc máy, gây ra những hậu quả nặng nề. Đây là một trong những thiệt hại nghiêm trọng nhất trên xe hơi.
 
ô tô ngập nước 1
 
Bởi vậy, khi phương tiện chết máy, nếu có thể hãy cố di chuyển xe đến một vị trí khô ráo hơn và gọi xe cứu hộ. Ngoài ra, lúc mua xe, người mua cũng nên chủ động mua bảo hiểm thủy kích để được hỗ trợ trong các trường hợp rủi ro.
 
Làm sạch xe
 
Ngay cả khi xe không bị chết máy, việc nước bẩn tràn vào nội thất xe là điều khó tránh khỏi, nhất là khi gặp sóng đánh từ những phương tiện đi ngược chiều. Việc cần làm ngay sao đó là đi bảo dưỡng nội thất ô tô.
 
ô tô ngập nước 3
 
Theo lời khuyên của các thợ sửa chữa và kỹ thuật viên, khi phát hiện nội thất xe bị ngấm nước, tốt hơn nên nhanh chóng tìm một gara quen thuộc để vệ sinh trước khi xe kịp “bốc mùi”. Tùy vào chất liệu được sử dụng là da hay nỉ mà các công đoạn dọn nội thất cũng sẽ khác nhau.
 
Bên cạnh vệ sinh nội thất, kiểm tra hệ thống điện cũng là việc làm không thể bỏ qua bởi nếu đọng nước, khu vực trung tâm rất dễ xảy ra hiện tượng chập, cháy…Các giắc nối cần được kiểm tra và xì khô để đảm bảo độ tiếp xúc.
An Nhiên
Nguồn : Tổng hợp
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top