Nov 17, 2015

Chữa bỏng pô xe máy sao cho đúng

Chữa bỏng pô xe máy sao cho đúng

Bỏng pô xe máy không phải vết thương quá lớn nhưng là kiểu tai nạn “từ trên trời rơi xuống” và không phải ai cũng biết cách xử lý đúng, thường để lại sẹo rất rõ.

Chữa bỏng pô xe máy sao cho đúng
Ảnh: Autodaily
 
Tai nạn bỏng pô xe máy thường xảy ra rất đột ngột nên trước hết, cần biết cách sơ cứu nhanh. Nếu không, hiệu quả mang lại sẽ thấp hơn.
 
Ngay khi bị bỏng, cần tìm ngay chỗ có nước sạch để đổ lên vết thương. Có thể mua một chai nước  suối lạnh để dùng hoặc khăn sạch, vải sạch ướt đắp lên vùng bỏng. Nước sẽ giúp hạ nhiệt vùng tổn thương ngay lập tức.
 
Tuy nhiên, thời gian làm dịu vết thương bằng nước chỉ nên thực hiện tối đa từ 15-20 phút bởi để quá lâu, phần da có thể bị hoại tử khiến vết thương sâu hơn.
 
Sau bước này, cần tiệt trùng vết bỏng bằng nước muối sinh lý. Tuyệt đối không dùng oxy già, cồn y tế hoặc thuốc đỏ vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.
 
Tiếp đến, dùng mật ong để bôi lên vết thương vì mật ong là chất kháng khuẩn giúp vết thương mau lành hơn. Nếu là vết bỏng có bọng nước, không nên làm vỡ bọng.
 
Nếu có việc cần đi ra ngoài, nên băng vết thương bằng loại băng gạc có thoa vaseline để băng không bị dính vào vết thương. Tuy nhiên, không  nên băng quá chặt.
 
Trong thời gian chờ hồi phục, nên mặc quần lửng hoặc váy (đối với phụ nữ) để tránh vết  bỏng bị cọ xát, lâu lành hơn. Sau khi vết thương đã lên da non thì có thể dùng vitamin E hoặc các loại kem chống sẹo.
 
Bên cạnh những lưu ý kể trên, thói quen ăn uống cũng đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình điều trị. Cần kiêng một số loại thực phẩm như trứng, hải sản, rau muống, thịt gà, đồ nếp…
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top