Sep 17, 2015

Học lái ôtô đúng tư thế

Học lái ôtô đúng tư thế

Để có một tư thế lái xe thoải mái và an toàn, đồng thời giảm thiểu những tác động lên phần cổ và lưng, tài xế nên chú ý một số điểm sau:

học lái ô tô
 
Khả năng quan sát sẽ tốt nhất khi khoảng cách giữa đỉnh đầu và trần xe bằng độ rộng của 4 ngón tay. Để kiểm tra, có thể gập ngón tay cái, khép 4 tay còn lại và đưa lên đầu để đo.
 
Khi chỉnh ghế ngồi, không nên để ghế ngả quá ra phía sau vì lúc đó, lưng không có điểm tựa, người cũng dễ trôi lên khi phanh gấp. Tuy nhiên, tài xế vẫn nên để ghế hơi ngả một chút về sau bởi ngồi quá thẳng sẽ gia tăng áp lực lên phần lưng dưới.
 
Chắc chắn rằng ghế ngồilấp đầy khoảng trống tạo ra bởi đường cong của lưng. Nếu không, có thể bổ sung gối êm để duy trì đường cong tự nhiên của cột sống.
 
học lái ô tô 2
 
Ngồi sao cho vai và cánh tay ở một vị trí thoải mái. Thay vì nắm tay tại vị trí 10 giờ và 2 giờ đồng hồ, người lái nên đặt bài tay ở các vị trí 9 giờ và 3 giờ.
 
Người điều khiển cần có đủ không gian để ra vào xe một cách thoải mái. Khi vào xe, nên ngồi xuống ghế trước rồi mới đưa chân vào. Làm theo trình tự ngược lại khi ra khỏi xe.
 
học lái ô tô 4
 
Người lái nên đảm bảo ngay cả đạp phanh hết cỡ, chân vẫn tạo ra một góc khoảng 30 độ. Như vậy sẽ có lực tốt nhất để đạp phanh, đồng thời tránh tình trạng hông bị chấn thương do lực dồn mạnh từ bàn chân lên nếu không may xảy ra va chạm.
 
Các gương chiếu hậu cần được điều chỉnh để tài xế không phải quay cổ hay vặn người khi quan sát.
 
Luôn nhớ thắt dây an toàn trước khi bắt đầu một cuộc hành trình. Kiểm tra kỹ bằng cách giật mạnh đầu treo của dây. Sau một chặng đường dài, tài xế có thể bước ra ngoài để hít thở không khí trong lành và giúp cột sống thư giãn.
 
 
 
An Nhiên
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top