Feb 9, 2017

Vui xuân mới, không quên lái ô tô an toàn

Lái xe an toàn ngày xuân

Đầu năm mới là dịp thích hợp cho các gia đình lái xe đi chơi hội hay hành lễ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm lưu lượng giao thông trên các tuyến đường có xu hướng tăng cao nên để đảm bảo an toàn có những chuyến du xuân như ý cần có một kế hoạch cụ thể, cũng như thực hiện tốt những kỹ năng cơ bản nhất.

Lái ô tô an toàn ngày xuân
 
Lên kế hoạch
 
Cho dù đi du lịch bằng xe máy hay ôtô thì cũng cần lên kế hoạch để có thể chủ động trước những tình huống phát sinh trên đường. Do đó, trước mỗi chuyến đi, tài xế cần nghiên cứu tuyến đường sao cho hợp lý, điểm đổ xăng, cũng như điểm nghỉ chân giữa chừng nếu cần. Các ứng dụng bản đồ sẽ là “người bạn đồng hành” lý tưởng, giúp người lái yên tâm hơn khi khởi hành.
 
Không nên xuất phát vào khung giờ từ nửa đêm đến 6 giờ sáng bởi lúc đó, hệ thần kinh có thể không đủ tỉnh táo, nguy cơ gây tai nạn do buồn ngủ.
 
Chuẩn bị xe
 
Lái ô tô an toàn ngày xuân 1
 
Bên cạnh việc lên kế hoạch từ trước, chuẩn bị xe cũng là một bước cực kỳ quan trọng. Những chi tiết như nước làm mát, dầu động cơ, dầu phanh và đặc biệt lốp xe đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Lốp xe nên đạt độ căng cần thiết, không để non nhưng cũng không cần bơm quá căng. Nếu cảm thấy lốp đã mòn quá mức an toàn, đừng ngại ngần thay mới và không quên mang theo lốp dự phòng.
 
Để chắc chắn, hãy lưu số điện thoại của một số dịch vụ cứu hộ giao thông để sẵn sàng ứng phó trước những sự cố bất ngờ xảy ra trên đường.
 
Giữ sự tập trung
 
Lái xe trong trạng thái buồn ngủ, sử dụng thiết bị di động, mải suy nghĩ, ăn uống hay trò chuyện với trẻ con… là những nguyên nhân hàng đầu khiến tài xế dễ mất tập trung khi đang điều khiển phương tiện. Đặc biệt trẻ em, chúng có thể sẽ gây “phiền phức” bởi những câu hỏi hay hành động nghịch ngợm, quấy khóc.
 
Lái ô tô an toàn ngày xuân 2
 
Bởi vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân, hãy “nói không” với điện thoại di động, mạng xã hội và đồ ăn vặt. Có thể mang theo đồ chơi để bọn trẻ không cảm thấy nhàm chán và có những hành động quấy rối.
 
Ngoài ra, đừng vì bị thu hút bởi những gì diễn ra hai bên đường hay những tấm biển quảng cáo mà rời mắt khỏi đường đi bởi chỉ cần vài giây xao nhãng cũng có thể dẫn đến hậu quả khó lường.
 
Nghỉ ngơi giữa đường
 
Đối với những chuyến đi xa, dừng chân giữa đường là một ý tưởng không tồi. Đây chính là thời điểm để tài xế lấy lại sự tỉnh táo sau một chặng đường dài, trong khi những hành khách phía sau có thể ra ngoài và hít thở không khí trong lành. Chiếc xe được “nghỉ ngơi” cũng đảm bảo chuyến đi an toàn, thông suốt.
 
Mang theo những vật dụng cần thiết
 
Để không gặp rắc rối, tài xế cần chắc chắn đã mang theo những vật dụng cần thiết, bao gồm giấy tờ tùy thân, tiền mặt, thẻ ngân hàng, nước uống, bộ dụng cụ y tế gia đình, quần áo, pin dự phòng, máy ảnh… Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, đừng quên mang theo đồ ăn nhẹ.
 
Ngoài những điểm kể trên, để có những chuyến du xuân thú vị và an toàn, tài xế cần có những nguyên tắc lái ôtô nhất định như giữ khoảng cách với phương tiện đi trước, không đi song song với xe tải, tuân thủ giới hạn về tốc độ, thắt dây an toàn… và một điều không kém phần quan trọng là không sử dụng rượu bia khi lái xe.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top