Jul 30, 2015

Nghi ngại với hiện tượng tràn dầu từ cây xăng bị ngập lũ

Nghi ngại với hiện tượng tràn dầu từ cây xăng bị ngập lũ

Sau nhiều ngày mưa lớn, tại khu vực cây xăng KM 15, Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh, đã xảy ra hiện tượng tràn dầu từ bể chứa. Hiện tượng tràn dầu có ảnh hưởng gì đến môi trường xung quanh và cách khắc phục như thế nào

Theo PGS Nguyễn Đức Phú, “Sự cố tràn dầu thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là tại các vùng cửa sông vịnh và ven biển, gây hại đến các sinh vật biển. Dầu loang cũng có thể dễ gây cháy nổ trong khu vực. Vì vậy, việc ngăn ngừa sự cố tràn dầu là công việc hết sức cần thiết và khó khăn.
 
 Về cơ bản có các phương pháp ngăn ngừa dầu loang bao gồm:
 
Dùng phao chắn dầu hay vật liệu xốp và rải giấy thẩm dầu để hút các phần nổi trên mặt nước sau đó vớt lên gom giữ vào nơi an toàn. Ưu điểm của biện pháp này là ngăn chặn, khống chế và thu gom nhanh chóng lượng dầu tràn tại hiện trường.
 
Chống tràn dầu từ cây xăng bị ngập lũA2
 
Bên cạnh đó còn có thể dùng biện pháp hóa học như dùng các chất phân tán, các chất phá nhũ tương dầu. Ngoài ra, có thể sử dụng biện pháp sinh học và dùng vi sinh vật phân giải dầu như vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. Nhưng các biện pháp này tốn nhiều thời gian hơn so với biện pháp cơ học.
 
Chống tràn dầu từ cây xăng bị ngập lũA1
 
Lượng xăng, dầu tràn có thể tái sử dụng bằng phương pháp ly tâm tách dầu ra khỏi nước. Thời gian xử lý tùy thuộc vào lượng xăng, phạm vi tràn và phương pháp xử lý.”
 
Đại tá Vũ Văn Dương - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh, cho biết hiện lực lượng PCCC đã sử dụng một lượng lớn đất sét vít vào miệng bể chứa để ngăn dầu tiếp tục thẩm thấu ra ngoài. Tại khu vực phía trước cây xăng cũng đã được khoanh vùng bằng phao chắn dầu. Tuy nhiên, phải đợi đến khi nào nước rút hết mới có thể xử lý được sự cố bằng các biện pháp kỹ thuật.
 
Chống tràn dầu từ cây xăng bị ngập lũA3
 
Các bể chứa dầu của các trạm bơm xăng tại Việt Nam hầu hết là các loại bể 1 lớp và đặt ngầm dưới lòng đất. Đây là mối lo ngại về các nguy cơ như cháy nổ hoặc ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, xuất phát từ sự rò rỉ, hư hại của bể chứa và sự cố tràn dầu tại Quảng Ninh là một ví dụ điển hình. Vì vậy, khi xây dựng các bể chứa dầu việc đảm bảo kỹ thuật và chất lượng công trình là điều kiện tiên quyết.
Vũ Vũ
Nguồn : Ảnh: QTV
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top