Aug 21, 2015

cần biết khi chạy xe dưới mưa

Những mẹo tránh tai nạn khi chạy xe dưới mưa

Điều khiển xe trong thời tiết mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm. Chính vì vậy lái xe nên trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để có thể di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu một cách an toàn.

	 chayxeduoimua-anhchinh.jpg
 
Chuẩn bị trang phục kĩ càng
 
Với thời tiết mưa gió bạn nên sử dụng mũ bảo hiểm kín đầu và có kính trống hấp hơi sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Nếu mưa nặng hạt và có gió bão, loại mũ này sẽ bảo vệ bạn khỏi các chướng ngại vật có thể bay hoặc va đập vào mặt và mắt, cũng như cho bạn một tầm nhìn tốt lúc đang chạy xe dưới mưa, đơn giản hơn bạn có thể tránh được cảm giác đau rát khó chịu khi nước mưa bắn ào mặt.
 
	 chayxeduoimua-anh1.jpg
 
Lựa chọn quần áo mưa phù hợp cũng rất quan trọng, đặc biệt là lúc trời mưa to, vì những vị trí hở như cổ tay, cổ áo và những đường may đều có thể bị nước mưa thấm vào bên trong gây cảm giác khó chịu, nặng hơn có thể làm thân nhiệt của bạn giảm xuống nhanh gây cảm giác lạnh đến run người và nó thực sự không an toàn khi bạn đang điều kiển xe trên đường. Vì vậy với một chuyến đi dài bạn cần chuẩn bị cho mình loại áo mưa phù hợp, đủ điều kiện chất lượng an toàn
 
 
Kiểm tra lốp và phanh sau.
 
	 chayxeduoimua-anh2.jpg
 
Nước mưa sẽ làm cho mặt đường sạch hơn và ít ma sát hơn, nên xe bạn dễ bị trơn trượt và khả năng bám đường kém hơn bình thường. Sau khi đi mưa trên mặt đường lầy lội, chiếc xe của bạn cần phải được rửa sạch bùn đất bám trên bánh xe, để giúp bám đường tốt hơn. Cách dễ dàng nhất để kiểm tra độ bám mặt đường cho chiếc xe của bạn là sử dụng phanh sau một cách cẩn thận và dứt khoát ở các điểm khóa bánh trên mặt đường. Không chỉ với lúc đường ướt mưa, mà cả với mặt đường khô ráo, bạn cũng nên kiểm tra phanh trước khi vận hành.
 
Quan sát à giữ khoảng cách an toàn
 
	 chayxeduoimua-anhchinh.jpg
 
Luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau. Theo thói quen, rất nhiều người thường bám sát đuôi xe trước, vì thế khi xe trước báo rẽ hoặc dừng đột ngột sẽ xử lý không kịp. Một cách để người khác có thể thấy tín hiệu của bạn đó là vẫy tay, vì trong điều kiện trời mưa, có thể những người di chuyển phía sau không để ý đèn báo. Đối với thời tiết mưa bão, thì lời khuyên hữu ích nhất là bạn không nên sử dụng xe máy, đặc biệt là có sét. Nếu có gió mạnh, thì việc lái xe cũng gần giống như chèo thuyền trên sóng vậy nên bạn phải vững tay vì có thể xe bạn sẽ bị đẩy nghiêng theo chiều gió đồng thời bạn có thể đi song song với xe ô tô lớn nhằm tránh sức gió đẩy, tuy nhiên với cách này thì bạn không nên chạy xe ở điểm mù mà tài xế ô tô không thể nhìn thấy bạn.
 
 
Hãy trở thành tay lái kinh nghiệm trước khi trở thành tay lái giỏi. Vì chắc chắn rằng những tay lái thành thạo sẽ luôn biết tự trang bị cho mình những kinh nghiệm hữu ích. Để tránh những vụ tai nạn giao thông không đáng có trong điều kiện thời tiết xấu, mưa gió thì bạn phải luôn chuẩn bị tốt tinh thần cũng như chủ động trong mọi tình huống bất ngờ. Lời khuyên cuối cùng tốt nhất không nên chạy xe dưới mưa nếu như không thực sự có việc cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn.
 
Nas
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top