Aug 18, 2015

Mối nguy rình rập các tay lái mô tô

Những nguy hiểm "chết người" khi lái xe máy

Cầm cương một chiếc xe mô tô có thể sẽ rất thú vị nhưng mặt khác cũng cần nhiều kinh nghiệm để xử lý những mối nguy hiểm tiềm tàng, cả khách quan và chủ quan.

lái xe mô tô
 
Luồng giao thông đang tới
 
Lái xe vi vu trên những con đường là một thú vui của không ít người. Một số có thể vừa lái xe vừa nhắn tin, thậm chí có những người còn vừa đi vừa…“mơ màng”. Bất kể lý do gì, đây đều là những hành động nguy hiểm bởi họ có thể lấn sang làn đường ngược chiều.
 
lái xe mô tô 1
 
Chưa kể đến việc bị tông trực diện, chỉ cần một cú va quẹt nhẹ với xe ô tô đang đi tới, người đi mô tô cũng có thể mất lái và ngã khỏi xe. Bởi vậy, cách duy nhất để đảm bảo an toàn là tập trung vào đường đi.
 
Ô tô rẽ trái
 
Các tay lái sẽ cần tập trung cao độ hơn ở những đoạn đường giao nhau bởi họ có thể gặp phải một chiếc ô tô phía trước bất ngờ rẽ trái mà không quan sát.
 
lái xe mô tô 2
 
Phanh gấp
 
Trong một số trường hợp khẩn cấp, người lái không tránh khỏi việc phải phanh gấp bằng phanh trước. Tuy nhiên, nếu áp dụng phanh quá mạnh, bánh trước có thể bị khóa cứng khiến người ngồi trên xe bật ra ngoài.
 
Một chiếc xe mô tô được trang bị hệ thống chống bó cứng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ, nhưng quan trọng hơn, người lái cần hiểu được cách chiếc xe sẽ phản ứng khi phanh gấp để chủ động hơn.
 
lái xe mô tô 3
 
Vào cua quá nhanh
 
Một trong những điểm thú vị khi ngồi trên xe phân khối lớn là cảm giác về tốc độ. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu không biết cách làm chủ, đặc biệt khi đi qua những khúc cua.
 
Có nguy cơ bị “xòe” cao nhất là các tay lái non, nhưng ngay cả những người giàu kinh nghiệm cũng có thể mắc sai lầm do chủ quan.
 
Mở cửa xe ô tô
 
Đây không phải vấn đề đáng lo ngại khi đi trên đường cao tốc nhưng trong các thành phố đông đúc, các tay lái sẽ phải cảnh giác với những tài xế ô tô có thể bất ngờ mở cửa xe. Sẽ nguy hiểm hơn cho những người có thói quen đi ở tốc độ cao.
 
 
Thời tiết khắc nghiệt
 
lái xe mô tô 4
 
Cưỡi một chiếc xe mô tô trong thời tiết mưa bão chắc chắn sẽ không có gì “vui vẻ”, vào những ngày mưa ngập lụt ở Hà Nội thì đúng là một “cực hình”. Người lái thường bị ướt, chưa kể đến bị các phương tiện khác bắn nước vào mặt.
 
Trong những người hợp này, mặt đường thường trơn trượt hơn, tầm nhìn bị giảm, rất nguy hiểm cho những người lái xe ở tốc độ cao.
 
Uống rượu lái xe
 
Cần hạn chế uống rượu khi lái xe bởi không riêng xe mô tô mà đối với bất cứ một phương tiện giao thông nào, đồ uống có cồn sẽ khiến người lái phản ứng chậm hơn với những biến cố bất ngờ, tăng nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn không đáng có.
An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top