Oct 1, 2015

Tuyệt chiêu lái xe an toàn trên đường cao tốc

Tuyệt chiêu lái xe an toàn trên đường cao tốc

Lái xe trên đường cao tốc rất nguy hiểm bởi các phương tiện thường đi ở tốc độ cao. Do vậy, để đảm bảo an toàn, tài xế cần nắm vững một số nguyên tắc cơ bản.

lái xe cao tốc
 
Tránh bám quá sát xe đi trước
 
Bám đuôi là điều không nên làm khi di chuyển ở tốc độ lớn vì trong trường hợp xe trước gặp sự cố và dừng lại đột ngột, các phương tiện phía sau không kịp xử lý, dễ gây ra những vụ tai nạn liên hoàn.
 
Để nắm được khoảng cách an toàn cần thiết, các chuyên gia về đường bộ gợi ý “quy tắc” để tính khoảng cách tối thiểu như sau:
 
Người lái có thể nhân vận tốc hiện tại của xe với 3 rồi chia cho 10. Ví dụ khi đi ở vận tốc 60km/h, tài xế nên giữ khoảng cách an toàn tối thiểu với xe trước là 60x3/10=18m.
 
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, mặt đường trơn trượt  do mưa lớn, khoảng cách an toàn cần được tăng lên cho phù hợp.
 
Không tùy ý chuyển làn
 
lái xe cao tốc 1
 
Việc “tùy tiện” chuyển làn trên đường cao tốc cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn phổ biến. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho cả các phương tiện xung quanh, tài xế cần tuân thủ đầy đủ luật giao thông. Bên cạnh chuyển làn ở nơi có vạch đứt cho phép chuyển làn, người lái cần giữ một tốc độ hợp lý và bật xi-nhan để báo cho các xe đi sau. Tránh việc đổi làn đột ngột khiến phương tiện đi sau không kịp xử lý, gây ra va chạm không đáng có.
 
Đừng vội giảm tốc độ
 
Khi vượt qua xe đi trước, không ít người có thói quen nhấn ga rồi bất ngờ giảm tốc vì nghĩ rằng đã vượt “thành công”. Trên thực tế, đây lại là việc làm sai lầm. Tài xế cần duy trì tốc độ trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo khoảng cách an toàn nếu không muốn bị xe sau “tông” phải.
 
lái xe cao tốc 2
 
Không đi quá chậm
 
Khi tham gia giao thông, một số người cho rằng đi chậm cho “chắc” nhưng quan niệm đó không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt khi đang di chuyển trên đường cao tốc. Mỗi tài xế cần đi ở tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung bởi nếu đi chậm hơn, sẽ rất nguy hiểm nếu xe sau không nhận thấy.
 
An toàn ra khỏi đường cao tốc
 
lái xe cao tốc 3
 
Nếu muốn ra khỏi đường cao tốc, lái xe cần có sự tính toán từ trước và chuyển dần sang làn đường gần với lối thoát nhất. Trong trường hợp không may đi quá, người lái không nên dừng lại giữa đường hoặc đi lùi. Cách an toàn nhất là kiên trì chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.
 
Xác định điểm nghỉ đỗ
 
Cho dù không phải ra khỏi cao tốc mà chỉ muốn dừng lại do xe gặp sự cố hoặc đơn giản để… nghỉ ngơi, tài xế cũng không nên chuyển làn đột ngột hay tạt đầu xe khác. Thay vào đó, hãy chuyển làn từ từ và xi-nhan để báo hiệu trước khi dừng hẳn.
 
Trên đây là một số nguyên tắc khi lái xe trên cao tốc. Ngoài ra, trước mỗi chuyến đi, người lái cần tìm hiểu các tuyến đường, kiểm tra tình trạng phương tiện, đặc biệt lốp xe. Không được điều khiển xe khi đã uống rượu, bia và nhớ thắt dây an toàn cho tài xế cũng như hành khách.
An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top