Jun 1, 2014

Bobber – chất chơi Hà Thành

Bobber – chất chơi Hà Thành

Dù còn mới mẻ ở Việt Nam phong cách Bobber ngày càng có thêm nhiều fan hâm mộ. Với sự đơn giản và khá thoải mái về việc trình bày quan điểm cá nhân trong triết lý thiết kế, phong cách này đã tạo một ấn tượng tương đối tốt với những tín đồ hai bánh tại Việt Nam.

Hãy quay lại đầu những năm 2000 khi Bobber hoàn toàn là một khái niệm xa lạ và hầu như không được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng như ngày nay. Thời điểm đó việc biết đến khái niệm Chopper (xe độ được làm thủ công tương đối cầu kỳ) cũng rất hạn chế, và chỉ thưa thớt, thật hiếm dịp chúng ta mới có thể được nhìn ngắm một chiếc Chopper được chế tác với bàn tay người Việt. Tương tự như Chopper, phong cách độ Bobber cũng mang ý tưởng chủ đạo là tối giản chi tiết chiếc xe. Những bộ phận không cần thiết trên xe đều được tháo bỏ nhằm làm giảm trọng lượng và khiến chiếc xe trở nên bốc hơn.
 
 
Nếu cho rằng độ xe là một loại hình văn hóa thì có thể nói sự hình thành của những chiếc Chopper tại Việt Nam là nền tảng và tạo nên động lực phát triển loại hình văn hóa này tại Việt Nam cho đến ngày hôm nay. Sẽ có nhiều quan điểm cho rằng việc thay đổi kết cấu khung xe hoặc tác động đến dàn ngoài của xe đã có từ rất lâu rồi và có thể người Việt đã độ xe từ rất sớm tuy nhiên chỉ với những yếu tố đó chưa đủ để hình thành một loại hình văn hóa. Ngày nay chúng ta mặc nhiên coi Boober là một dòng văn hóa riêng bởi “nó” với đầy đủ những mảng miếng được lắp ghép khá đầy đủ trong môi trường hiện nay như âm nhạc, thời trang, và cả những ưu tư về cuộc sống đô thị.
 
 
Rất dễ lầm tưởng rằng với một chiếc Bobber bạn sẽ trở nên cá tính hoặc thời trang hoặc khác biệt và là người có điều kiện như cái dáng vẻ bên ngoài của chiếc xe mang lại. Về bản chất, bạn là người yêu cái đẹp với biên độ lớn, bạn muốn thực sự tìm đến bản ngã của mình và phô bày nó một cách chân thật nhất với xã hội thông qua chiếc xe một cách khéo léo và thẩm mỹ. Bỏ qua những yếu tố tiện nghi trên những chiếc xe khung nữ, tận hưởng cảm giác mới lạ trên con đường đi tìm cái tôi bản năng và luôn luôn biết rằng sự thỏa mãn là khi được cưỡi trên tác phẩm điêu khắc dành cho chính mình.
 
 
Sự thỏa mãn chẳng bao giờ là đủ cũng như một chiếc xe độ không bao giờ hoàn hảo. Hằng ngày bạn sẽ nghĩ tới nó, thao tác với sắt thép để tạo ra cấu hình của nó, xây dựng những ý đồ thể hiện xung quanh nó hoặc vẽ một cung đường cho nó. Chiếc Bobber thực sự được xây dựng từ những vật liệu “ đắt tiền” như vậy. Tuy nhiên trước khi có được nó dù chỉ là ở dạng phác thảo bạn sẽ phải đối diện với sự thật: bạn có sẵn sàng là chính mình hay không?
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top