Jan 1, 2016

Cuộc cách mạng trong thiết kế nội thất ô tô

Cuộc cách mạng trong thiết kế nội thất xe hơi

Theo các chuyên gia trong ngành công nghiệp xe hơi, trong vòng 10-20 năm tới, những bước tiến về thiết kế nội thất ô tô sẽ vượt qua những thành tựu đã đạt được trong vòng hơn 100 năm qua. Trong vài năm tới, sự thay đổi về nội thất được dự đoán sẽ dịch chuyển từ lái xe dựa chính vào yếu tố con người đến lái xe tự động, tăng cường hơn nữa sự tương tác giữa người lái với xe. Dưới đây là một số cải tiến đột phá về thiết kế nội thất ô tô đã được một số hãng lên kế hoạch sản xuất, và đưa vào ứng dụng trong tương lai không xa.

Thiết kế nội thất ô tô
 
Chỗ ngồi linh hoạt trên xe Volvo
 
Thiết kế nội thất ô tô 1
 
Thông thường, đối với những mẫu ô tô plug-in hybrid, việc trang bị thêm các gói pin nhiên liệu nhằm cải thiện phạm vi hoạt động sẽ ảnh hưởng lớn đến không gian nội thất. Tuy nhiên, hãng xe Thụy Điển Volvo đã tìm ra được câu trả lời cho bài toán này. Hãng cho chạy các gói pin nhiên liệu thông qua đường ống truyền dẫn đặt gần phía sau hàng ghế đầu tiên. Cách bố trí thông minh này đã giúp tối ưu hóa không gian của xe, tạo sự thoải mái ở chỗ để chân hay dọc khoang hành lý. Theo đó, trên xe Volvo XC90 2016 có ba hàng ghế độc lập cho 7 người lớn và có thể điều chỉnh để tạo sự thoải mái tối đa cho người ngồi. Đặc biệt, hàng ghế cuối có thể gập hoặc di chuyển trượt về phía trước hoặc sau.
 
Tisha Johnson - Giám đốc thiết kế nội thất của Volvo - nhấn mạnh: “Có một sự cải tiến lớn trong thiết kế nội thất của XC90 khi nó có thể cung cấp chỗ ngồi rộng rãi cho 7 người trưởng thành. Ngay từ khi bắt đầu lên ý tưởng cho thế hệ tiếp theo của XC90, chúng tôi luôn tâm niệm rằng sẽ bảo vệ cấu hình chỗ ngồi phục vụ hành khách”.
 
Theo kế hoạch, hệ thống ghế ngồi này sẽ xuất hiện trên Volvo XC90 T6 2016 và sau đó sẽ là T8 hybrid plug-in.
 
Hệ thống điều khiển First Inch DeCo Control của Faurecia
 
Thiết kế nội thất ô tô 2
 
Theo Faurecia - hãng cung cấp phụ tùng nội thất ô tô hàng đầu thế giới, điểm nhấn của hệ thống điều khiển First Inch DeCo Control là được tích hợp vào các vật liệu trên bảng điều khiển và các vật liệu trang trí. Faurecia tin rằng cùng với sự ra đời của các vật liệu thông minh ranh giới giữa màn hình hiển thị trên bảng điều khiển và những vật liệu xung quanh sẽ bị xóa mờ. Theo đó, nhôm hoặc gỗ sẽ là chất liệu chính ở hệ thống điều khiển trung tâm. Khi đó, nút hay công tắc trên đa số các mẫu xe hiện thời sẽ biến mất. Thay vào đó, chúng xuất hiện dưới dạng những biểu tượng được làm nổi 3D với thiết kế linh hoạt và phản  hồi nhanh hơn.
 
Tamim Belhaj, Giám đốc thiết kế sản phẩm của Faurecia, cho biết: “Chúng tôi tin rằng trong tương lai sẽ có sự hợp nhất giữa các vật liệu trang trí và màn hình hiển thị. Khi đó, chúng ta sẽ có một màn hình hiển thị lớn hơn, cung cấp các thông tin giải trí đa sắc hơn. Đây thực sự là một bước tiến mới trong công cuộc cải tiến thiết kế nội thất ô tô”.
 
Dự kiến công nghệ này sẽ được ứng dụng trên mẫu Alfa Romeo Giulia phiên bản công nghệ ra mắt vào năm tới.
 
Đường chỉ khâu cảm ứng bằng vật liệu carbon
 
Thiết kế nội thất ô tô 3
 
Các mũi khâu cảm ứng bằng sợi carbon là ý tưởng của các sinh viên đến từ trường Art Center College of Design, một trong những trường thiết kế uy tín nhất nước Mỹ, đưa ra để ứng dụng cho thiết kế nội thất trên chiếc xe hơi hạng sang của Anh quốc Jaguar. Cụ thể, những đường chỉ khâu bóng chày sẽ được mô phỏng và xuất hiện trên bảng điều khiển, tay lái, cửa xe… bằng chất liệu sợi carbon mới. Chúng được kết nối đến hệ thống điều khiển trung tâm và được hiển thị trên một màn hình cảm ứng sống động.
 
Với những đường chỉ khâu công nghệ mới này, tất cả những nút bấm sẽ được loại bỏ, cho phép các nhà thiết kế tạo nên một không gian nội thất thanh lịch và thú vị hơn. Tuy nhiên, cũng phải mất khá nhiều thời gian để công nghệ này có thể đưa vào ứng dụng thực tế. Hiện đội ngũ thiết kế của Jaguar đang ấp ủ kế hoạch sử dụng những đường chỉ khâu này trên mẫu concept của hãng vào năm 2030.
 
Hệ thống ghế ngồi thông minh Intu
 
Thiết kế nội thất ô tô 4
 
Hệ thống ghế ngồi thông minh Intu, có tác dụng chăm sóc đặc biệt sức khỏe của người dùng là sản phẩm của Lear Corp - hãng sản xuất và cung cấp phụ tùng xe hơi hàng đầu thế giới. Với mỗi chiếc ghế Intu, người ngồi sẽ được theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe, đưa ra những tính toán về sinh trắc học và có thể tự thay đổi tư thế sao cho người ngồi thoải mái nhất. Chưa dừng lại ở đó, đối với những tài xế cảm thấy mệt mỏi, ghế ngồi Intu có thể tự điều chỉnh để giúp họ tỉnh táo hơn.
 
“Tương lai ghế ngồi xe hơi sẽ được thiết kế theo hướng cá nhân hóa hóa hơn. Nó không đơn thuần chỉ là một chiếc ghế ngồi mang lại cảm giác tĩnh mà còn được tích hợp rất nhiều công nghệ thông minh mới”, Ray Scott, người đứng đầu bộ phận kinh doanh toàn cầu về ghế ngồi của Lear Corp, cho biết.
 
Lear Corp cho biết hãng sẽ sớm tung ra sản phẩm thương mại ghế ngồi thông minh vào năm 2018.
 
Mercedes-Benz Vision Concept
 
Thiết kế nội thất ô tô 5
 
Xuất hiện lần đầu tại Triển lãm ô tô Tokyo 2015, Mercedes-Benz Vision Concept đã lập tức trở thành điểm nhấn quan trọng về một mẫu concept minivan chất đầy công nghệ, đặc biệt là những cải tiến đột phá về thiết kế nội thất. Không gian truyền thống với hàng ghế ngồi được sắp đặt theo các hàng đã biến mất. Thay vào đó là một dãy ghế ngồi được sắp đặt theo hình ô van đủ chỗ cho 5 người ngồi. Ngoài ra, nội thất còn đi kèm các màn hình LCD cỡ lớn, hệ thống thông tin giải trí, ứng dụng và bản đồ với hình ảnh không gian 3 chiều. Bên cạnh đó, với chế độ lái tự động, người ngồi trên xe có thể thoải mái trò chuyện và bỏ đi những tác động không mong muốn từ bên ngoài.
 
Tuy nhiên, hãng xe Mercedes vẫn chưa công bố thời điểm chính xác ứng dụng sự đột phá về kiểu thiết kế nội thất trên bản Vision concept vừa ra mắt.
 
Tạp chí Xe và Đời sống tháng 1/2016
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top